Cây phát lộc hợp tuổi nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao?

Cây phát lộc là một trong những loại cây mang ý nghĩa tốt về mặt phong thuỷ. Loại cây này thu hút nhiều tài vượng, nguồn năng lượng tốt đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy cây phát lộc hợp tuổi nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết bên dưới nhé.

Thông tin về cây phát lộc

Cây phát lộc là cây gì?

Cây phát lộc (hay còn gọi là cây phát tài phát lộc, cây phất dụ). Đây là loại cây được nhiều người sử dụng để trang trí ngôi nhà, văn phòng với mong muốn đem đến nhiều nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

Đặc điểm của cây phát lộc

  • Về nguồn gốc: cây phát lộc có tên khoa học là Dracaena Fragrans, một loài cây thuộc họ vạn niên thanh và được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng có hơn 20 chủng loại và rất được nhiều người ưa chuộng.
  • Về hình thái: cây có dáng thẳng đứng, nhiều đốt, thân rỗng và mềm. Nhờ những đặc điểm này mà cây có thể uốn thành nhiều hình dáng khác nhau. Đốt của cây có nhiều mầm sinh trưởng và lá mọc trên thân với gân màu vàng. Cây có dạng rễ chùm, sống cả môi trường đất và nước.

Đặc điểm cây phát lộc

Đặc điểm cây phát lộc

Ý nghĩa của cây phát lộc

Xét về mặt phong thuỷ, đây là một loại cây mang nhiều ý nghĩa tích cực. Nó tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và sự vươn lên đầy mạnh mẽ. Ngoài ra, cây phát lộc còn giúp thu hút nguồn vượng khí, đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Bên cạnh đó, với sự đặc trưng về hình thể, cây có thể được uốn nắn theo nhiều hình dạng khác nhau. Vì vậy, cây còn được dùng để làm quà để biếu vào mỗi dịp tết đến.

Xem thêm: Một số mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời không thể bỏ qua

Số lượng cây phát lộc nói lên điều gì?

Đây là một loại cây đặc biệt, vì ứng với mỗi số lượng thân sẽ mang ý nghĩa khác nhau như:

  • 2 thân: là biểu hiện cho tình yêu, lãng mạn và thuỷ chung. Vì thế, thông thường sẽ được uốn lại tạo hình trái tim để các cặp đôi có thể tặng nhau vào các dịp kỷ niệm.
  • 3 thân: đại diện cho Phúc – Lộc – Thọ cũng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, trường thọ.
  • 4 thân: thường ít được sử dụng vì theo phát âm của tiếng trung nó có ý nghĩa là “chết” nên đây là điềm báo của sự xui xẻo.
  • 5 thân: mang ý nghĩa của ngũ hành tạo sự cân bằng cho 5 yếu tố của con người là sức khoẻ, tinh thần, trí tuệ, trực giác và tâm linh.
  • Ngoài ra, 6 thân thường được uốn thành ba cặp cũng mang ý nghĩa may mắn tiền tài, 7 thân tượng trưng cho sức khỏe may mắn, 8 thân biểu tượng cho sinh sôi nảy nở, 9 mang hàm ý của sự trường tồn, 10 thân trọn vẹn, 11 tượng trưng cho may mắn lâu dài và 21 là con số đặc biệt tượng trưng cho sức khoẻ, may mắn và hạnh phúc vĩnh cửu.

Số lượng cây phát lộc mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Số lượng cây phát lộc mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Cây phát lộc hợp tuổi nào? Mệnh gì?

  • Xét theo ngũ hành: cây phát lộc thuộc mệnh Mộc, do đó sẽ phù hợp với những người thuộc mệnh Kim. Những người thuộc mệnh này trồng cây phát lộc sẽ thu hút nhiều tài lộc, may mắn. Những mệnh còn lại cũng có thể trồng tuy nhiên nên lựa chọn chậu theo màu sắc để có được vượng khí tốt nhất. Ví dụ: mệnh Mộc chọn chậu đen hoặc xanh, mệnh Thuỷ chọn chậu trắng hoặc đen, mệnh Hoả chọn xanh đỏ hoặc hồng, mệnh Thổ chọn đỏ, hồng hoặc vàng.
  • Xét theo tuổi: trong 12 con giáp thì tuổi Mão hợp với cây phát lộc nhất. Vì người tuổi Mão đối với chuyện tiền bạc thường khá bảo thủ. Bởi vậy, tiền họ kiếm được thường ít và chậm hơn so với người khác. Do đó, họ thường đặt cây phát tài trong nhà với mong muốn đem lại nhiều tài lộc hơn. 

Cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Loại cây này có thể sống ở cả dưới nước và trên cạn nên có thể trồng được một cách dễ dàng. Thông thường, việc trồng dưới đất khá đơn giản do đó tôi sẽ không đề cập ở đây. Thay vào đó là hướng dẫn trồng cây phát lộc thuỷ sinh.

Cây phát lộc thuỷ sinh

Cây phát lộc thuỷ sinh

Cách trồng cây phát lộc thuỷ sinh

Lựa chọn cây giống: đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất vì nếu lựa chọn cây giống không kỹ càng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Gợi ý là bạn có thể lựa chọn giống có các đốt mang mầm sinh trưởng khoẻ, xanh tốt, không bị bệnh, héo úa.

Lựa chọn chậu trồng: loại chậu phù hợp nhất để trồng cây phát lộc là bình thuỷ tinh. Lưu ý, chọn chậu có chiều cao trên 30cm, rộng hơn 20cm để rễ cây dễ dàng phát triển. Không nên chọn loại chậu có kích thước quá nông làm hạn chế khả năng sinh trưởng của cây.

Cách trồng cây: đặt cây vào chậu, đổ nước và dùng sỏi để cố định là được. Nếu trồng quá nhiều cây thì nên dùng sợi dây để buộc nhẹ thân lại với nhau. Lưu ý, lượng nước đổ vào không nên quá ⅔ bình và nên đặt chậu cây ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách trồng cây phát lộc thuỷ sinh

Cách trồng cây phát lộc thuỷ sinh

Tìm hiểu thêm: https://longlanh83.com/thiet-ke-thi-cong-hon-non-bo/

Cách chăm sóc cây

Tưới nước: đối với cây trồng trong đất chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ, còn đối với cây thủy sinh thì nên thay nước 1 tuần/lần hoặc khi thấy nước bị đổi màu.

Bón phân: trồng trên đất bạn có thể bón phân 2-3 tháng/ lần còn nếu trồng thuỷ sinh thì có thể nhỏ dung dịch hữu cơ hoà tan 1-2 tuần/lần

Tạo hình cho cây: đối với những lá bị vàng hoặc úng ta chỉ cần cắt bỏ phần đó đi để tránh lây lan cho những lá khác. Với những ai muốn chậu cây thêm bắt mắt có thể uốn theo nhiều hình dạng khác nhau để trang trí cho ngôi nhà, căn phòng.

Kết luận

Cây phát lộc là loại cây mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ. Người tuổi Mão và mệnh Kim nên trồng cây này trong nhà để có nhiều may mắn. Hy vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ bạn đã biết được cây phát lộc hợp tuổi nào và có quyết định cho mình có nên trồng cây phát lộc trong nhà không. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*