Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì ?

Dịch thuật công chứng Tiếng Anh
Close-up of secretary’s hands doing paperwork

Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

Xã hội ngày càng phát triển và hầu như công việc nào cũng ưu tiên sự sáng tạo song với đi là quyền độc quyền sở hữu vốn trí tuệ đó để nhằm sỡ hữu độc quyền sáng tác hay sáng chế của bản thân. Ai cũng hiểu như vậy, nhưng sẽ chưa có ai viết kỹ hơn về việc sỡ hữu bằng sáng chế này? Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất ở đây chính là “Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì ? “. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

dang-ky-so-huu-tri-tue-la-gi
Đăng ký sỡ hữu trí tuệ tránh những tác phẩm nhái

Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

Đăng ký sở hữu trí tuệ chính là một trong những việc làm vô cùng quan trọng và thật sự cần thiết của chủ sở hữu để có thể bảo vệ được những tài sản trí tuệ của chính mình tạo ra. Việc đăng ký nó sẽ luôn giúp cho khách hàng có được độc quyền dùng sản phẩm đã được đăng ký trên toàn lãnh thổ của Việt Nam. Nếu bạn chưa biết đăng ký ở đâu uy tín hãy truy cập vào https://baohothuonghieu.com/ là một trong những đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm nhất trong việc đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ giúp cho khách hàng thực hiện được công việc này 1 cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Quyền sở hữu trí tuệ

Theo khoản 1 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì quyền sở hữu trí tuệ chính là quyền của tổ chức, cá nhân đối với những tài sản trí tuệ và bao gồm cả quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và về quyền đối với giống cây trồng.

Có thể thấy được việc một tổ chức hay một cá nhân nào đó có công sức nghiên cứu, sáng tạo để có thể hoàn thành ra một công trình, một sản phẩm mới thì sẽ được công nhận quyền sở hữu trí tuệ của tác phẩm đó. Những tác phẩm sẽ được pháp luật bảo hộ trên tất cả các phương diện như quyền sở hữu trí tuệ của tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và cuối cùng là quyền sở hữu trí tuệ đối với giống cây trồng.

Đối tượng nào mới được đứng tên đăng ký

Theo quy định của pháp luật thì sở hữu trí tuệ hiện hành, chỉ có 02 đối tượng được phép đứng tên trên hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu đó chính là : Một là cá nhân đứng trên đăng ký; hai là doanh nghiệp, pháp nhân, tổ chức hay hộ kinh doanh đứng tên đăng ký.

Lưu ý: Những đối tượng trên không phân biệt về quốc tịch, quốc gia và đều có thể nộp đơn đăng ký quyền sỡ hữu trí tuệ tại Việt Nam cho chính tác phẩm.

Nếu như muốn tận dụng được ưu thế thì quyền đối với thương hiệu sớm và cá nhân thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh thì cũng có thể đăng ký sở hữu trí tuệ trước thời gian doanh nghiệp hay hộ kinh doanh được thành lập mà không bắt buộc phải sau khi đã thành lập, đi vào hoạt động mới tiến hành thủ tục quan trọng này.

Lợi ích của việc đăng ký sở hữu trí tuệ

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ thương hiệu cho hàng hóa hay là dịch vụ mang lại những lợi ích về mọi mặt cho doanh nghiệp chúng ta như:

Đăng ký sở hữu trí tuệ

Quyền sỡ hữu trí tuệ

Đăng ký sở hữu trí tuệ

  • Trong những trường hợp hàng hóa hay dịch vụ mà có dấu hiệu bị làm giả hoặc là làm nhái tương tự thì khi đó bạn cần phải chứng minh được cá nhân hay doanh nghiệp bạn là chủ sở hữu để có thể bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của chính mình. Giấy chứng nhận đăng ký này cũng là chứng từ dùng cho việc chứng minh thuyết phục quyền của chủ sở hữu, của tác giả vô cùng thiết thực.
  • Sau khi đã đăng ký thì những dấu hiệu đăng ký sẽ trở thành những tiêu chí giúp cho việc phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp với những sản phẩm của những đơn vị khác trên cùng thị trường liên quan, từ đó có thể ghi dấu lại được những hình ảnh, ấn tượng đối với người tiêu dùng và góp phần khẳng định được vị thế của chính doanh nghiệp trên thị trường hiện tại.
  • Khi đã đăng ký thành công thì chủ sở hữu đều có thể tự do thực hiện những thủ tục cho thuê, chuyển nhượng cho một bên khác để lại để thu lợi nhuận. Việc cho thuê hay là việc chuyển nhượng để nhiều bên cùng hoạt động hơn góp phần mở rộng phạm vi kinh doanh, giúp quảng bá sản phẩm và làm nhiều người biết đến thương hiệu của mình hơn. Điều này cũng đồng thời kích thích đến sự phát triển lớn mạnh hơn của doanh nghiệp bạn kinh doanh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*