Hệ thống nối đất (tiếp địa) chống sét an toàn trong mùa mưa

Đo điện trở đất
Đo điện trở đất

Ngày nay, hiện tượng cháy nổ trong mùa mưa vẫn là tình trạng cần báo động. Do đó, đo điện trở nối đất và lắp đặt hệ thống chống sét cần được quan tâm tại các công trình lớn như bệnh viện, trạm điện, trường học, hay thậm chí là nhà ở dân dụng,… Tại sao phải đo điện trở của đất? Thực chất, việc đo điện trở nối đất cho hệ thống chống sét là việc đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống, để có thể đảm bảo an toàn về người và tài sản cũng như tránh cháy nổ. Nó cũng đóng một vai trò trong việc giảm hư hỏng và tăng tuổi thọ của thiết bị nối đất.

Tiếp địa (nối đất) là một cách bảo vệ thiết bị của bạn vô cùng hiệu quả. Vào những ngày mưa và giông bão, sét là một yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đối với các khu vực có hệ thống nối đất được tạo ra. Nhưng sét không những giúp truyền tải điện trong tia chớp, mà còn giúp truyền dòng điện rò rỉ từ mạch điện sang mặt bằng đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, tuy nhiên việc đầu tư cơ sở hạ tầng qua loa có thể tạo tâm lý chủ quan làm tăng nguy cơ bị hại.

Đo điện trở đất
Đo điện trở đất

Các yếu tố làm giảm hiệu quả của hệ thống nối đất

Các thành phần của đất như độ ẩm, muối khoáng và nhiệt độ có thể làm suy giảm chất lượng của thanh nối đất và các kết nối giữa chúng. Do đó, mặc dù hệ thống nối đất có giá trị điện trở rất thấp khi mới lắp đặt, nhưng sau khi sử dụng một thời gian cần kiểm tra lại vì thanh nối đất bị ăn mòn, điện trở cao.

Kiểm tra mặt đất là một kiến ​​thức cần thiết giải quyết các vấn đề để cải thiện thời gian hoạt động. Với những hệ thống này, chế độ kiểm tra nên được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần để có thể duy trì hoạt động ổn định nhất. Nếu mức điện trở tăng hơn 20% trong những lần kiểm tra định kỳ này thì có thể có vấn đề. Bạn nên điều tra nguồn gốc gây mất ổn định và khắc phục để giảm điện trở bằng cách thay thế hoặc bổ sung nối đất cho hệ thống.

Sơ lược đồng hồ đo điện trở tiếp đất
Sơ lược đồng hồ đo điện trở tiếp đất

Cách giảm điện trở nối đất

Bốn yếu tố ảnh hưởng đến điện trở của hệ thống nối đất: chiều dài (độ sâu) của điện cực. Đường kính của thanh nối đất Số lượng thanh nối đất và thiết kế hệ thống Chúng ta hãy đi sâu vào bốn yếu tố này để xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng truyền tải điện.

Chiều sâu của cọc điện cực

Một trong những điều dễ dàng nhất để tránh là tránh xa chúng. Trong trường hợp này cũng vậy, việc cắm sâu vào phích cắm sẽ tạo điều kiện cho dòng điện đi sâu vào lòng đất để tránh nguy hiểm, ngoài ra, đóng cọc sâu là cách giảm điện trở hiệu quả. (do giá trị điện trở không đồng đều ở lớp trên Càng sâu trong lòng đất, càng ổn định)

Mức độ cản có thể giảm đi 40% bằng cách tăng gấp đôi chiều dài của thanh nối đất. Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng được thực hiện. Nó thường được sử dụng ở những khu vực có nhiều đá cứng, trong trường hợp này, phương pháp nối đất có thể được thay thế bằng cột xi măng hoặc xem phương pháp bên dưới.

Đường kính của thanh nối đất

Tăng đường kính của cọc cũng là một phương pháp giảm sức cản. Nhưng điều đó hầu như không thể do ảnh hưởng của điện trở thấp, ví dụ để giảm 10% điện trở thì bạn cần tăng gấp đôi đường kính của cọc. Vì vậy chúng ta phải tốn rất nhiều tiền để loại bỏ điện trở nhỏ.

Số lượng cọc nối đất

Sử dụng thêm cọc là một cách khác để giảm điện trở nối đất. Bằng cách cắm một số điện cực có chì vào đất và kết nối chúng song song, cọc tiếp địa mạ đồng có thể hỗ trợ chuyển động qua lại tốt. Khoảng cách cọc bổ sung ít nhất phải bằng chiều sâu của thanh truyền động.

Các quả cầu ảnh hưởng của các điện cực nối đất sẽ giao nhau và điện trở của chúng sẽ không giảm nếu không có khoảng cách thích hợp.

Đóng cọc tiếp địa
Đóng cọc tiếp địa

Thiết kế hệ thống nối đất

Một hệ thống đơn giản bao gồm một thanh nối đất. Việc sử dụng một cọc điện cực duy nhất là hình thức nối đất phổ biến nhất. Một hệ thống nối đất phức tạp bao gồm một số thanh nối đất, kết nối, mạng, tấm tiếp đất hoặc vòng nối đất.

Các hệ thống phức tạp thường được lắp ráp trong các nhà máy điện, văn phòng trung tâm và tháp điện thoại di động. Mạng lưới mặt đất phức tạp làm tăng diện tích tiếp xúc với mặt đất xung quanh và giảm điện trở đất đáng kể.

Cách đo điện trở nối đất

Các phép đo điện trở tiếp đia là điều cần thiết trước khi xem xét hệ thống nối đất để lắp đặt mới nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo TCVN trong các điều kiện khắc nghiệt nhất. Với cách đo điện trở tiếp địa đúng, bạn sẽ tìm thấy những vị trí có điện trở nối đất rất thấp và khá ổn định mà bạn có thể đóng thanh nối đất.

Trong điều kiện đất kém có thể khắc phục được bằng các hệ thống nối đất phức tạp hơn thành phần đất. Độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng đến điện trở suất của đất. Trái đất ít đồng nhất và điện trở suất của đất sẽ thay đổi. khác nhau về mặt địa lý ở các độ sâu khác nhau. Độ ẩm thay đổi theo mùa. Điều này thay đổi theo bản chất của lớp đất dưới đất và độ sâu của mực nước ngầm. Bạn nên đặt thanh nối đất càng sâu trong đất càng tốt vì đất và nước nhìn chung ổn định hơn ở tầng sâu hơn.

Công thức tính điện trở đất

ρ = 2 π AR

ρ: điện trở suất trung bình ở khoảng cách A (ohm/cm)
π: 3,1616.
A: tính bằng cm, là khoảng cách giữa các điện cực
R: giá trị điện trở (Ohm)

Những thông  tin trên đây của SG Việt Nam hy vọng đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về hệ thống chống sét và cách đo điện trở tiếp địa để lắp đtặ hệ thống đảm bảo an toàn trong mùa mưa, hạn chế tối đa rủi ro chấp cháy, nổ điện… đang diễn ra phức tạp tại 1 số địa phương hiện nay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*