Nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng?

nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin trong Sổ đỏ và Sổ hồng cũng như những điều lưu ý khác khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở để mua một căn hộ uy tín. Và một câu hỏi mà hầu hết mọi người đang có ý định mua nhà đều quan tâm chính là “nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng?”. Vậy bạn đã biết Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác cho các câu hỏi trên.

1. Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi nên mua nhà đất có Sổ đỏ hay Sổ hồng, bạn cần phải biết Sổ đỏ và Sổ hồng là gì.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ (tên thường gọi của người dân bởi vì nó có trang bìa màu đỏ) là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ được ghi nhận quyền sử dụng đất đai ở khu vực ngoài đô thị, áp dụng cho đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất nông thôn. Sổ đỏ được Bộ tài nguyên và môi trường ban hành, cấp chủ yếu cho các hộ gia đình, chủ hộ đứng tên nhằm bảo hộ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người sở hữu.

 

sổ đỏ hay sổ hồng là gì
Sổ đỏ (tên thường gọi của người dân) là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

>>> Có thể bạn sẽ cần: Thủ tục bán nhà cho người mua vay ngân hàng chi tiết nhất 2023 

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng (tên thường gọi của người dân bởi vì nó có trang bìa màu hồng) là Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và các tài sản khác liên quan tới đất. Sổ hồng được ghi nhận quyền sở hữu nhà ở, đất, khu vực đô thị, áp dụng với nhà ở, đất đô thị. Sổ hồng được Bộ xây dựng ban hành, cấp chủ yếu cho cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp Sổ.

nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng
Sổ hồng (tên thường gọi của người dân) là Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và các tài sản khác liên quan tới đất

2. Nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng?

Sau khi hiểu được Sổ đỏ và Sổ hồng là gì và đối tượng được cấp cho 2 loại Sổ này thì trong phần này sẽ trả lời câu hỏi của bạn là nên mua nhà có Sổ đỏ và Sổ hồng? Chúng ta sẽ xét về giá trị pháp lý và giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng.

  • Giá trị pháp lý: Hiện nay, Sổ đỏ và Sổ hồng đang được lưu hành và có giá trị pháp lý ngang bằng nhau. Giá trị của 2 loại Sổ này được thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền sử dụng đối với đất đai, quyền sử dụng nhà ở, chung cư hay tài sản khác gắn liền với mảnh đất đó. Còn Sổ đỏ hay Sổ hồng cũng chỉ là những tờ giấy ghi nhận quyền sở hữu chứ bản thân cuốn sổ đó không giá trị.
  • Giá trị thực tế: Giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng phụ thuộc vào giá trị mảnh đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với mảnh đất trên thực tế.

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng Sổ đỏ và Sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau và giá trị thực tế phụ thuộc vào giá trị tài sản thực tế được ghi nhận trong Sổ. Do đó, việc mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng không quan trọng mà quan trọng chính là cả 2 loại Sổ này đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu và theo đúng quy định pháp luật.

giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ
Cà 2 Sổ đỏ và Sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau và giá trị thực tế phụ thuộc vào giá trị thực tế của mảnh đất, nhà ở và tài sản liên quan đất

>>> Có thể bạn đang cần: Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà nhanh và chính xác nhất

3. Kinh nghiệm mua nhà đối với Sổ đỏ và Sổ hồng

Bên cạnh vấn đề nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng, bạn cần tham khảo thêm kinh nghiệm mua nhà đối với 2 loại Sổ này để tránh bị lừa đảo khi mua căn nhà không như mong đợi. Hiện nay, tình trạng làm giả Sổ đỏ và Sổ hồng xuất hiện ngày càng phổ biến và tình huống lừa đảo được dàn dựng một cách rất tinh vi. Do đó, bạn bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin trên Sổ, xem xét vấn đề quy hoạch của mảnh đất đó,…  Sau đây là 2 lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm khi mua nhà cho mình:

  • Bạn cần gặp mặt trực tiếp chủ nhân của căn hộ và yêu cầu kiểm tra chứng minh nhân dân cũng như các giấy tờ tùy thân khác xem có trùng khớp với các thông tin được ghi nhận trên Sổ đỏ, Sổ hồng hay không.
  • Bạn cần đến trung tâm địa chính để xác minh chính xác tình trạng quy hoạch của mảnh đất đó, xem có khớp với thông tin thực tế mà chủ nhà cung cấp không. Hãy nhớ kiểm tra Sổ đỏ và Sổ hồng trước khi xem thực địa để tránh trường hợp nhà trên thực tế rất rộng nhưng thông tin trong Sổ đỏ và Sổ hồng đã bị quy hoạch khác với tình trạng thực tế.

Tóm lại, Sổ đỏ và Sổ hồng là 2 loại Sổ vô cùng quan trọng, đều có giá trị pháp lý ngang nhau và giá trị thực tế phụ thuộc vào tài sản được ghi nhận trong Sổ. Do đó, việc nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng không phải vấn đề mà vấn đề quan trọng là cả 2 phải được công nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu nhà ở và thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ các vấn đề liên quan về mảnh đất mà mình mua cũng như tham khảo kinh nghiệm mua nhà từ người có kinh nghiệm để có thể chọn cho mình một mảnh đất như ý và thực hiện giao dịch an toàn. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu căn nhà mà mình mơ ước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*