Phân Loại cà phê theo cấp độ rang

Cà phê thì có vị đắng nhưng hương thơm lại nồng nàn, cuốn hút khiến người ta ngây ngất, mỗi hạt cà phê khi đạt tới mức độ rang khác nhau sẽ mang lại hương bị và mùi hương khác nhau, vậy tại sao lại có sự khác biệt như thế, các cấp độ rang đó là gì và phải phân biệt như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé. 

Sự thay đổi của cà phê trong quá trình rang

Mỗi hạt cà phê trong suốt quá trình rang, tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dần thay đổi về màu sắc và có sự trương nở nhất định và thay đổi về cả khối lượng lẫn hương vị. Mỗi giống cà phê sẽ có những đặc điểm khác nhau nên trong quá trình rang cũng sẽ mang lại những thay đổi riêng, nhưng đặc điểm dễ nhận biết nhất để mô tả quá trình rang cà phê đó chính là màu sắc của hạt cà phê. 

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các loại dầu tự nhiên trong cà phê tiết ra sẽ làm thay đổi màu sắc trên bề mặt hạt cà phê, chuyển dần từ màu xanh sang vàng và nâu dần cuối cùng là màu đen và hóa than. Khi rang, cà phê cũng sẽ phát ra những tiếng nổ nhỏ, có thể căn cứ vào đặc điểm này để xem cà phê đã được rang đến giai đoạn nào. 

Các cấp độ rang cà phê

1. Cinnamon

Cinnamon là cấp độ rang cà phê đầu tiên, đây là cách rang rất nhạt, cà phê được đưa ra khỏi máy rang trước khi phát ra tiếng nổ đầu tiên, loại cà phê thuộc cấp độ này thường có vị chua, đậm mùi nhựa cỏ cây và tươi mới. 

2. Light Roast – Rang nhạt

Light roast là giai đoạn 1 trong quá trình rang, cà phê rang sau khi phát ra tiếng nổ đầu tiên trong khoảng nhiệt độ từ 195 đến 205 độ C sẽ được lấy ra ngay. Ở cấp độ rang này, các hạt cà phê cho vị thơm của các loại hoa quả, đậu, vẫn có nhiều bị chua nhưng lại có chút ngọt và ít đắng, cấp độ này thường phổ biến sử dụng ở các nước thuộc khu vực Bắc Âu. 

3. Medium Roast – Rang trung bình

Medium roast là giai đoạn thứ hai, giữa hai lần nổ của cà phê, mẻ rang sẽ được lấy ra trước khi tiếng nổ thứ hai phát ra, lúc này hạt cà phê đã được tiếp xúc với nhiệt độ cao trong một thời gian nhất định, hương vị lúc này khá dễ chịu, được cân bằng vừa phải các vị chua, ngọt, đắng…

4. Medium-Dark Roast – Rang trung bình đậm

Cà phê ở cấp độ này sẽ được lấy ra ngay khi tiếng nổ thứ hai phát ra, các hạt cà ở giai đoạn này thường có độ đồng nhất khá cao, mang theo hương vị thơm nhưng khá đắng, body dày, có độ chua thấp, ít ngọt và hơi cay. 

Đây là một trong những tiêu chuẩn rang cà phê của Starbucks, giúp mang đến một ly Espresso có hương bị nổi bật. 

5. Dark Roast – Rang đậm

Ở giai đoạn 4 là cà phê rang dark roast, cà phê sau khi xuất hiện tiếng nổ lần thứ 2 khoảng 30 – 60 giây sẽ được đưa ra khỏi máy rang, ở cấp độ rang này cà phê sẽ có vị đắng cao, kèm theo đó là vị khói xuất hiện khi pha, độ ngọt và chua ở cấp độ rang này đã mất đi hoàn toàn. Cà phê Dark Roast có vị khá đậm, thích hợp cho những người yêu thích vị đắng và hương thơm đậm của cà phê đen. 

Từ những thông tin về cấp độ rang cà phê trên đây, bạn có thể tự tạo cho mình những mẻ rang với hương vị thơm ngon phù hợp với sở thích và khẩu vị cá nhân chỉ với một chiếc máy rang cà phê giá rẻ chất lượng tại Homesheel.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*