Thẻ xanh Canada là gì? Những quyền lợi bạn nên biết

Nếu bạn có ý định làm việc và sinh sống lâu dài ở Canada, bạn cần phải xin cấp thẻ xanh Canada để có thể thường trú dài hạn. Vậy thẻ xanh Canada là gì? Làm thế nào để có được thẻ xanh khi sinh sống tại đây? Tất cả các thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

thẻ xanh canada

Thẻ xanh Canada là gì? 

Thẻ xanh Canada tiếng Anh gọi là Permanent Resident đây là thẻ thường trú nhân Canada. Thường trú nhân là cách gọi chung của những người nước ngoài được phép định cư hợp pháp tại đất nước này. Tấm thẻ này đại diện cho tư cách thường trú nhân chính thức tại Canada.

Thẻ thường trú nhân sẽ được tích hợp đầy đủ các thông tin cá nhân như chiều cao, màu mắt, giới tính,… của chủ sở hữu cũng như ảnh và chữ ký được khắc laser. Các dữ liệu cá nhân khác được mã hóa trên thẻ và chỉ có những Viên chức liên quan được ủy quyền mới có thể truy cập được.

Khi được cấp thẻ xanh, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi như người bản xứ. Tuy nhiên, thẻ xanh Canada chỉ có thời hạn trong vòng từ 3 đến 5 năm. Khi quá thời hạn này thì người sở hữu phải làm thẻ mới, trong trường hợp đã xin được nhập tịch thì không cần nữa.

thẻ xanh canada có gì
Tấm thẻ thường trú nhân Canada

Điều kiện để được cấp thẻ xanh Canada 

Để đủ điều kiện được cấp thẻ xanh, bạn phải thuộc 1 trong 4 nhóm đối tượng sau đây:

 • Du học sinh.
 • Lao động tay nghề cao.
 • Lao động phổ thông.
 • Doanh nhân hay nhà đầu tư tại các tỉnh bang/liên bang.

Ngoài ra, bạn sẽ được Chính phủ Canada xem xét một số điều kiện khác trong quá trình cấp thẻ xanh như sau:

 • Có người thân và bạn bè sinh sống, học tập và làm việc tại Canada.
 • Đã từng học tập, làm việc và sinh sống tại Canada.
 • Có một nguồn tài chính vững chắc.
 • Đang được quản lý hoặc sở hữu một doanh nghiệp.
 • Có bằng cấp tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Sở hữu trình độ ngoại ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp tốt.
 • Ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề tại bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào tại Canada.
thẻ xanh canada quan trọng
Giải đáp những thắc mắc về điều kiện xin cấp thẻ xanh Canada

Những đặc quyền khi sở hữu thẻ xanh Canada?

Sau khi biết được thẻ xanh là gì và những điều kiện để có được nó, thì liệu rằng bạn đã biết được những đặc quyền khi sở hữu thẻ xanh Canada là gì chưa? Hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần kế tiếp nhé!

Tự do đi lại

Với tư cách là một thường trú nhân chính thức, khi có thẻ xanh bạn sẽ được tự do đi lại khắp mọi nơi giữa các tỉnh bang của Canada cũng như được định cư, sinh sống và làm việc tại bất cứ thành phố hay vùng lãnh thổ nào. Không những thế, thẻ xanh Canada còn cho phép bạn xuất nhập cảnh theo ý muốn mà không giới hạn. Nếu như bạn đã sinh sống tại Canada dưới tư cách thường trú nhân 3 trong 5 năm, bạn có thể nộp đơn để xin nhập tịch tại quốc gia này.

Quyền lợi bảo lãnh

Nhiều người quan tâm đến việc thẻ xanh Canada có bảo lãnh cha mẹ được không? Với tư cách là một cư trú nhân, bạn có gần như đầy đủ các quyền lợi của một công dân chính thức và được bảo vệ bởi Chính phủ Canada. Vì vậy, nếu bạn muốn, bạn có thể bảo lãnh cho gia đình và người thân của mình đến Canada.

thẻ xanh canada bảo lãnh cha mẹ
Những quyền lợi đặc biệt mà người sở hữu thẻ xanh mới có

Quyền lợi về tài chính

Khi sở hữu được thẻ xanh, bạn cũng được quyền hưởng toàn bộ những phúc lợi xã hội: chế độ lương hưu, bảo lãnh người thân được thẻ xanh, xin trợ cấp cho con cái, vay tiền ngân hàng, được sở hữu tài sản như bất động sản và xe cộ hợp pháp.

Tham khảo thêm: Mua nhà ở Úc cần bao nhiêu tiền

Hệ thống giáo dục miễn phí

Canada sẽ miễn phí chi phí giáo dục cho mọi công dân và thường trú nhân đến khi tốt nghiệp. Đến đây, chắc chắn rằng con cái của bạn sẽ được học tập tại nơi có hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới với mức giá miễn phí từ mẫu giáo cho đến hết trung học phổ thông.

Trường hợp bạn là du học sinh đại học Canada, bạn cũng không cần quá lo lắng. Bình quân học phí của các trường rẻ hơn nhiều so với những nước phát triển khác có hệ thống giáo dục tương đương. Và nếu có thẻ xanh Canada, học phí của bạn có thể được giảm đến 50 – 75% so với các sinh viên quốc tế.

Chăm sóc y tế hàng đầu

Canada với chính sách chăm sóc y tế tuyệt vời và bậc nhất thế giới với mức giá tuy không miễn phí nhưng rẻ hơn nhiều so với nước láng giềng Mỹ. Chính sách này Chính phủ không chỉ cấp đặc quyền cho cá nhân nhập cư mà áp với tất cả thành viên trong gia đình bạn.

thẻ xanh canada mang nhiều lợi ích
Canada với hệ thống y tế bậc nhất thế giới

Những lợi ích to lớn mà tấm thẻ xanh Canada mang lại sẽ giúp cuộc sống định cư của bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy trang bị cho mình thật kỹ những kỹ năng và điều kiện cần thiết ngay bây giờ nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*