Cần chuẩn bị gì khi làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh?

thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp đã phải chủ động thay đổi mô hình kinh doanh vì sự cố dịch bệnh xảy ra. Để hợp pháp hóa mô hình kinh doanh mới, thì cần phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho anh/chị những thông tin hữu ích về dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh và các lưu ý quan trọng.

Vì sao cần phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh?

Mọi doanh nghiệp đều có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Bất kì sự thay đổi nào khác so với giấy đăng ký kinh doanh ban đầu, bắt buộc doanh nghiệp đều phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo đúng luật. Theo quy định, doanh nghiệp khi thay đổi một số yếu tố sau sẽ phải làm lại giấy phép đăng kí kinh doanh mới.

Vì sao cần làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

• Công ty thay đổi trụ sở chính
  • Thay đổi về mặt nhân sự, thay đổi người đại diện pháp luật của công ty
  • Thay đổi thương hiệu, tên của công ty
  • Thay đổi về ngành nghề (chuyển ngành, thêm hoặc bớt)
  • Thay đổi về mức vốn điều lệ của công ty
  • Thông tin liên hệ với công ty thay đổi (Hotline, Email. Fax,..)

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh bắt buộc doanh nghiệp phải xuất trình một số giấy tờ như sau:

• Thông báo về quyết định thay đổi đăng ký kinh doanh
  • Biên bản họp thông báo về việc thay đổi đăng ký kinh doanh
  • Những quyết định chi tiết về việc thay đổi
  • Tùy từng nội dung thay đổi sẽ có những văn bản khác nhau

Cần giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Quy trình thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh có phức tạp không?

Quy trình thay đổi đăng ký kinh doanh chi tiết gồm các bước như sau:

Bước 1: Soạn các hồ sơ liên quan thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật

Doanh nghiệp sẽ soạn thảo hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh theo nội dung đã được đề cập ở mục trên

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh đến Cơ quan đăng ký giấy phép kinh doanh

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh sẽ được đích thân doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp ủy quyền cho đơn vị đại diện nộp tới Sở kế hoạch đầu tư tại tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động. Hình thức phổ biến là nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Bước 3: Được cấp giấy chứng nhận đăng ký đã được thay đổi từ Cơ quan đăng ký

Trong quá trình thẩm tra hồ sơ, trường hợp hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ghi nhận yêu cầu thay đổi và cập nhật trên giấy phép kinh doanh mới.

Trường hợp hồ sơ đăng ký không phù hợp, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo với doanh nghiệp để có cách sửa đổi sao cho đúng tiêu chuẩn nhất.

Bước 4: Công khai nội dung đã thay đổi trên đăng ký kinh doanh lên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi hoàn tất việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần công bố công khai nội dung thay đổi trên cổng thông tin quốc gia theo đúng quy định của Luật Doanh Nghiệp.

Bước 5: Thực hiện một số việc khác sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh

Tùy vào nội dung đăng ký kinh doanh cần đổi mà doanh nghiệp sẽ phải thực hiện một số công việc. Ví dụ sau khi thay đổi như đổi tên công ty sẽ liên quan đến đổi dấu mộc công ty.

Các vấn đề phát sinh cần lưu ý khi thay đổi đăng ký kinh doanh

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh luôn xảy ra những vấn đề phát sinh bắt buộc doanh nghiệp luôn phải chuẩn bị tinh thần, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để có thể giải quyết tức thì nhanh gọn.

Khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh cần chú ý gì

Thay đổi con dấu của doanh nghiệp

Theo quy định, doanh nghiệp khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi cả con dấu nếu thuộc các trường hợp sau:

– Đổi mã số thuế doanh nghiệp

– Doanh nghiệp đổi tên

– Thay đổi địa chỉ công ty khác quận/ huyện, tỉnh/ thành phố (tùy từng trường hợp cụ thể).

Công bố nội dung trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp

Để tránh bị xử phạt oan, khi thực hiện sửa đổi thông tin trên Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Đây là việc bắt buộc phải làm, nếu không thực hiện, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo các quy định của Luật kinh doanh. Nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện và công bố trên Cổng thông tin quốc gia.

Đơn vị nào làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh uy tín nhất?

Để có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc các doanh nghiệp nên chọn dịch vụ hỗ trợ thay đổi đăng ký kinh doanh của một số đơn vị chuyên về lĩnh vực này. Công ty Luật TNHH Hà Đô chuyên về giải quyết các thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh hỗ trợ tối đa doanh nghiệp hoàn thành việc thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh nhanh chóng, đúng quy định, đảm bảo không xảy ra sai sót. Bề dày kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn cao, am hiểu sâu sắc về pháp luật Việt Nam nói chung và luật doanh nghiệp đó là những gì hội tụ đủ ở đội ngũ Luật sư của Hà Đô. Nhiều năm qua khách hàng đánh giá rất cao về công ty thông qua thái độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và độ hiệu quả trong công việc được giao.

Đơn vị thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Đến với Luật Hà Đô, mọi vấn đề của doanh nghiệp sẽ được giải quyết an toàn và bảo mật thông tin tuyệt đối. Để được tư vấn trực tiếp về việc thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Công ty Luật TNHH Hà Đô

• Địa chỉ: A2008 Xuân Mai Tower,Tô Hiệu,Hà Đông, Hà Nội