Cách chọn lựu ngon, mọng nước, chắc tay nhất

Lựu là một nguyên liệu quen thuộc trong các món tráng miệng và thức uống giải khát. Để món ăn có hương vị hoàn hảo hơn thì khâu chọn lựu cũng rất quan trọng. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp của COUNTRY GARDEN sẽ giúp bạn cách nhận biết lựu thơm ngon và mọng nước cực đơn giản nhé!

Chọn quả lựu ngon có kích thước to

Khi bạn mua lựu, bạn nên chọn những quả có kích thước to vì chúng rất ngọt, chứa nhiều nước và giàu chất dinh dưỡng. Tránh chọn những quả lựu có kích thước nhỏ. Đó có thể là quả non, vị khá chua hoặc lựu đã bị già, ít nước và ít dinh dưỡng.

cach chon luu ngon
Chọn quả lựu ngon có kích thước to

Chọn lựu thông qua màu sắc của vỏ

Trên thị trường có rất nhiều loại lựu với nhiều màu sắc khác nhau như là: đỏ, xanh, vàng,… 

  • Đối với lựu vỏ đỏ: Loại này nếu được trồng ở môi trường có nắng nhiều thì sẽ rất ngọt. Ngược lại, ít nắng thì chúng sẽ có vị chua hơn các loại khác.
  • Đối với lựu vỏ vàng: Loại này tuy có màu sắc không được bắt mắt, pha lẫn giữa màu vàng và trắng nhưng mùi  vị bên trong rất ngọt và ngon.
  • Đối với lựu có vỏ xanh: Loại này thường có màu sắc đẹp nhưng mà độ ngọt tương đối kém.

Do đó khi mua, các bạn nên ưu tiên chọn loại lựu màu vàng vì chúng có hạt mẩy, nhiều nước và  độ ngọt cao hơn so các loại khác.

Chọn lựu ngon ngọt thông qua hình dáng

Đa phần những quả lựu có dạng tròn vo đều rất hút mắt. Tuy nhiên, đó là những quả ít hạt, vỏ dày và ăn không ngon.

Muốn chọn lựu ngon, chúng ta nên để mắt đến những quả có hình dáng tương đối tròn hoặc là hơi vuông, vỏ quả gồ lên rõ phần hạt ở bên trong. Loại này vỏ khá mỏng, hạt nhiều và rất ngọt.

cach chon luu ngon
Chọn lựu ngon ngọt thông qua hình dáng

Chọn lựu có phần rốn quả đã nở hết và hơi nứt

Lựu càng chín vị sẽ rất ngọt và nhiều nước. Do đó khi mua, bạn nên quan sát kỹ phần rốn quả. Nếu rốn đã nở ra hoàn toàn, xung quanh rốn sẽ xuất hiện các vết nứt thì đó là lựu đã chín hẳn. Nếu rốn chưa nở ra hết thì đó là lựu còn xanh và có vị chua chát.

Chọn những quả cầm chắc tay và nặng

Cầm 2 quả lựu có cùng kích thước tương đối như nhau lên so sánh. Lựu có vị ngọt thanh, mọng nước khi cầm lên sẽ rất chắc và nặng tay.

Chọn quả có vỏ rám và cứng, giòn

Lựu ngon, chín đúng, hạt mẩy, ngọt và nhiều nước thường sẽ có lớp vỏ ngoài pha lẫn giữa màu đỏ hồng hoặc là màu vàng với màu nâu rám.

Khi nhấn vào sẽ cảm nhận được độ cứng tự nhiên và độ giòn khá cao. Do đó khi mua, các bạn nên lưu ý chi tiết này để chọn ra được quả lựu ưng ý nhé!

cach chon luu ngon
Chọn quả có vỏ rám và cứng, giòn

Chọn lựu đúng mùa vụ

Chọn mua vào đúng thời điểm mùa vụ là một yếu tố quan trọng, giúp ta lựa được những quả tươi, sạch, mọng nước, độ ngọt cao, giàu dinh dưỡng và ít chất bảo quản nhất.

Theo đó, mùa vụ thu hoạch lựu thường sẽ rơi vào khoảng tháng 9 – tháng 2 năm sau. Trong đó, lựu Thái Lan thì sẽ khoảng từ tháng 9, tháng 10 còn lại lựu Peru thì khoảng tháng 5, tháng 6.

Chọn chỗ mua chính hãng và uy tín

Để mua được lựu uy tín và chất lượng, bạn nên đến mua tại những địa điểm uy tín như: cửa hàng bán trái cây nhập khẩu, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch,… để chọn được quả lựu tươi mới, ngon và không có chất bảo quản gây hại đến sức khỏe.

Phân biệt quả lựu Việt Nam và quả lựu Trung Quốc

Để phân biệt lựu Việt Nam và Trung Quốc, bạn nên lưu ý những đặc điểm như sau:

  • Lựu Việt Nam có kích thước vừa phải, vỏ rám và có màu vàng xen lẫn với màu trắng hoặc xanh. Bên trong chứa những hạt màu hồng nhạt.
  • Lựu Trung Quốc có kích thước khá to, tròn đều và vỏ bóng láng, có màu đỏ hồng. Bên trong chứa các hạt màu đỏ rực trông cực kỳ bắt mắt.

Những món ngon được chế biến từ quả lựu

Cách tách lựu đơn giản:

Sau khi chọn ra được những quả lựu ngon, chúng ta sẽ tiến hành gọt vỏ và tách hạt để mang đi chế biến.

Cách bổ lựu thông minh:https://countrygarden.vn/blogs/bai-viet-hay/cach-bo-luu-thong-minh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng dao cắt bỏ đi phần đầu, sau đó khứa dọc theo đường rãnh là có thể lấy ra được phần hạt bên trong ra một cách dễ dàng.

cach chon luu ngon
Cách tách lựu đơn giản

Những món ngon chế biến hoàn toàn từ lựu:

Với hạt lựu ngọt, ngon và nhiều nước, bạn có thể chế biến thành ra nhiều loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng như:

Sinh tố lựu

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản từ công thức chế biến của COUNTRY GARDEN là bạn sẽ có ngay một ly sinh tố ngon có màu hồng nhạt đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên hòa quyện ở trong mùi hương thoang thoảng từ lựu.

Nước ép lựu và trà lựu

Bên cạnh sinh tố lựu, nước ép lựu và trà lựu cũng là loại thức uống giải nhiệt và bổ sung vitamin C rất tốt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị ngọt chua của lựu và đường tan dần ở trong cuống họng.

cach chon luu ngon
Những món ngon chế biến hoàn toàn từ lựu

Tổng kết

Vậy là https://countrygarden.vn/ đã hướng dẫn xong cho bạn cách nhận biết lựu chín ngon, đỏ, chắc tay và mọng nước cực đơn giản. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn được những quả lựu ưng ý và có những món ăn ngon với loại trái cây này nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*