Cách làm gạo lứt rang rong biển vị tỏi tại nhà

Cách làm gạo lứt rang tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện
Cách làm gạo lứt rang tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện

Cách làm gạo lứt rang rong biển vị tỏi tại nhà đơn giản mà bạn nên biết để có thể làm phong phú thực đơn hàng ngày. Món ăn này không chỉ ngon, mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao cho bạn. Cùng xem cách chế biến gạo lứt rang tại nhà trong bài viết sau đây nhé!

Ăn gạo lứt có tốt không? 

Gạo lứt là là một loại gạo được xay từ lúa nhưng không được loại sạch phần vỏ cám bên ngoài. Do đó, hạt gạo sẽ giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng từ lớp cám gạo mỏng bên ngoài.

Sản phẩm gạo lứt rang rong biển là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích hiện nay. Vì thực phẩm này không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng bên trong.

Cách làm gạo lứt rang tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện
Cách làm gạo lứt rang tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện

Một số lợi ích từ gạo lứt như:

  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Kiểm soát được lượng đường trong máu.
  • Ngăn ngừa ung thư, giảm chứng stress, lo âu.
  • Cải thiện làn da khỏe mạnh hơn.

Cách làm gạo lứt rang rong biển vị tỏi 

Những năm gần đây, mọi người thường chú ý đến sức khỏe của bản thân và gia đình hơn. Chính vì vậy, gạo lứt rang rong biển vị tỏi đã trở nên rất phổ biến. Không chỉ làm món ăn vặt mà cũng có thể bổ sung vào các bữa ăn chính thay cho cơm trắng.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu 

Các thành phần chính trong món ăn là: gạo lứt, rong biển, tỏi và một ít gia vị. Bạn có thể chuẩn bị ít hay nhiều là tùy sở thích. Nhưng để ngon thì bạn nên chuẩn bị số lượng gạo lứt nhiều nhất, rong biển bằng ⅔ gạo lứt, tỏi bằng ⅓ gạo lứt.

Cách làm gạo lứt rang tại nhà cho người mới bắt đầu
Cách làm gạo lứt rang tại nhà cho người mới bắt đầu

Gợi ý nguyên liệu như sau:

  • 1 Kg gạo lứt
  • 600 Gram rong biển khô
  • 300 Gram tỏi tươi bóc vỏ
  • 1 muỗng cafe muối
  • 2 Gram mè
  • ½ chén dầu ăn
  • ½ muỗng cafe đường
  • ½ muỗng cafe bột ngọt

Tùy vào sở thích của bản thân mà có thể gia giảm số lượng nguyên liệu. Nếu bạn thích gia vị nào thì có thể tăng thêm và ngược lại có thể cắt bớt nếu bị dị ứng hoặc không thích ăn. Chẳng hạn bạn bị dị ứng bột ngọt thì có thể không cho vào, không thích vị của mè rang thì có thể cắt bỏ, thích nhiều rong biển và ít tỏi thì cũng có thể tăng thêm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu 

  • Ngâm rong biển trong nước lạnh cho rong biển nở đều, sau đó thái sợi và để vào rổ cho ráo nước.
  • Vo sạch gạo lứt, ngâm gạo lứt trong khoảng từ 13 đến 20 tiếng, để gạo lứt chuyển sang tình trạng nảy mầm.
  • Lúc này dinh dưỡng trong gạo mới đạt mức cao nhất thì bắt đầu cho gạo lứt vào nồi, đổ sấp nước và nấu chín.
  • Gạo đã chín thì đem trải đều ra mâm và phơi cho nguội. Có thể dùng chai thủy tinh cán cho đều.
  • Băm nhuyễn tỏi để ra bát để riêng.

Bước 2: Tiến hành rang chín các nguyên liệu 

  • Cho tỏi lên chảo dầu nóng phi thơm và để ra bát riêng.
  • Cho một ít mè vào chảo rang đều cho vàng thơm thì đổ ra chén bát để riêng.
  • Bắt chảo dầu nóng, cho rong biển vào đảo đều tay, đến khi rong biển khô giòn thì vớt ra đĩa cho ráo dầu.
  • Bắt một chảo dầu nóng khác, cho muối tinh vào rang trước, rồi cho gạo lứt vào rang đến khi hạt gạo xốp và giòn thì vớt ra đĩa riêng.

Bước 3: Tạo thành phẩm

Trộn đều tay gạo lứt và rong biển lại với nhau. Có thể rắc thêm một ít mè ra và một ít gia vị khác để món ăn tăng thêm hương vị. Sau đó, bạn có thể thưởng thức một ít, số còn lại thì cất vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín để bảo quản.

Một số lưu ý trong quá trình chế biến gạo lứt rang tại nhà

Gạo lứt rang vị tỏi cũng là một món ăn vặt được ưa chuộng dạo gần đây. Món ăn này có hương vị thơm béo ngậy từ tỏi, khi kết hợp với gạo lứt rang thì càng làm tăng kích thích vị giác hơn. Khiến người ăn không bị ngấy, tạo cảm giác no lâu tốt cho người ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để tạo nên món ăn ngon hơn:

  • Nên chọn gạo lứt huyết rồng, vì có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gạo lứt thường.
  • Nên ngâm gạo ít nhất là 8 tiếng để gạo có thể loại bỏ các chất có hại bên trong và làm tăng các chất dinh dưỡng hơn.
  • Khi phơi cơm nên rải đều, tránh để cơm dính vào nhau, sẽ khó rang.
  • Nên phơi cơm dưới trời nắng là tốt nhất, không được phơi vào ban đêm vì sương xuống sẽ làm gạo thêm ẩm ướt.
  • Vặn lửa nhỏ vừa khi rang tỏi và đảo đều tay vì tỏi rất dễ cháy.
  • Không được làm cháy tỏi vì tỏi cháy ăn vào rất đắng.
  • Các nguyên liệu để chế biến có thể gia giảm theo sở thích nhưng bạn cũng không nên thay đổi số lượng quá nhiều, sẽ làm mất mùi vị của món ăn.
Thành phẩm gạo lứt rang rong biển thơm ngon
Thành phẩm gạo lứt rang rong biển thơm ngon

Ngoài cách làm gạo lứt rang tại nhà thì để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn cũng có thể chọn mua tại các địa chỉ uy tín để thưởng thức món ăn này. Hiện này, mailee.com.vn là một trong những cơ sở sản xuất và phân phối đồ ăn dinh dưỡng được làm từ gạo lứt.

Hy vọng rằng, cách làm gạo lứt rang rong biển cháy tỏi trong bài hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thể hoàn thành món ăn trong lần đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại website gợi ý trên để có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*