Cách bảo quản nông sản mang lại hiệu quả cao

bảo quản nông sản

Bảo quản nông sản là một trong những vấn đề được người nông dân quan tâm nhiều nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bảo vệ thực phẩm không bị hư một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Khái niệm bảo quản hàng nông sản

Hiểu một cách đơn giản, hình thức bảo quản này thực hiện được nhờ sử dụng các phương pháp giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong. Bởi lẻm sau khi thu hoạch, nông sản dễ bị tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Khi đó, chúng nhanh chóng bị hư hỏng khi gặp nhiệt độ hay độ ẩm không thích hợp.

Mỗi loại nông sản có đặc tính riêng biệt. Chính vì thế, chúng cần bảo quản trong điều kiện riêng biệt. Đông thời, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của từng địa phương mà các doanh nghiệp lựa chọn hình thức bảo quản phù hợp.

Bảo quản nông sản giúp giữ cho sản phẩm luôn tươi ngon
Bảo quản nông sản là hình thức giữ sản phẩm được tươi ngon

Nguyên tắc khi bảo quản hàng nông sản

Nếu không có cách bảo quản đúng các loại nông sản sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất độ tươi. Do đó, Để bảo quản nông sản được tươi lâu, đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn cần tuân thủ thực hiện đúng các nguyên tắc sau đây:

  • Duy trì nhiệt độ: Trái cây và rau củ quả chỉ được bảo quản tốt nhất khi ở môi trường có nhiệt độ từ 5 độ C trở xuống.
  • Không ẩm ướt: Bảo quản hàng nông sản khi còn ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Chính vì thế, bạn nên hong khô chúng trước khi đưa vào hệ thống bảo vệ.
  • Sắp xếp phù hợp: Bạn không nên xếp trái cây và các loại rau khác nhau vào chung khu vực. Bởi lẽ, hoạt chất làm chín Ethylene có thể làm đẩy nhanh quá trình chín của trái cây.
Tuân thủ các nguyên tắc khi bảo vệ nông sản
Tuân thủ các nguyên tắc khi bảo vệ nông sản

Lợi ích của việc bảo vệ nông sản

Mục đích của yếu của việc bảo quản nông sản là duy trì chất lượng của chúng trước các tác nhân gây hại từ môi trường. Bên cạnh đó, khi được bảo vệ đúng cách, thực phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng cũng như hạn chế sự phá hoại của sâu bọ hay côn trùng gây hại. 

Ngoài ra, bảo quản hàng nông sản giúp doanh nghiệp không bị hao hụt số lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, kinh doanh. Đồng thời, điều này cũng có lợi cho người tiêu dùng khi được sử dụng nông sản sạch.

>>> Tham khảo ngay: Soc là gì? Những điểm nổi bật của cont SOC

Các biện pháp bảo quản hàng nông sản

Theo thống kê gần đây, số lượng sản phẩm tổn thất của mặt hàng nông sản ở Việt Nam chiếm 9 – 30% tùy thuộc vào từng khu vực và mùa vụ khác nhau. Lúc này, phương pháp bảo quản nông sản được người nông dân quan tâm hàng đầu. Để bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân gây hại, bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây.

Phương pháp thông gió

Cách thức này giúp bảo quản hàng nông sản ở trạng thái thoáng. Phương pháp thông gió có quy trình đơn giản với chi phí thấp. Có 2 cách thực hiện phổ biến:

  • Thông gió tự nhiên: Đầu tiên, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện: Thời tiết không mưa và sương mù; nhiệt độ luôn giữ ở mức 10 – 32 độ C; độ ẩm tuyệt đối bên ngoài kho phải thấp hơn phía trong; nhiệt độ điểm sương ngoài kho lớn hơn bên trong.
  • Thông gió tích cực: Phương pháp này thực hiện nhờ cách xử lý lô hạt bằng việc sử dụng lượng không khí đi qua theo độ dày của nó. Thông gió tích cực giúp hạt chưa chính sẽ chín tiếp, sản phẩm đã chín sẽ được giữ nguyên chất lượng.
Áp dụng phương pháp thông gió để bảo quản nông sản
Áp dụng phương pháp thông gió

Bảo quản kín

Phương pháp này giúp mặt hàng hạn chế tối đa việc tiếp xúc với oxy. Hiểu theo cách đơn giản, bảo quản kín là hình thức loại bỏ lượng khí có không môi trường. Thông thường, chúng ta loại bỏ chúng theo 2 cách sau:

  • Sử dụng gói hút oxy có thành phần chính là hạt silicagel khi tiens hành đóng gói nông sản chế biến.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng các biện pháp hút chân không để loại bỏ lượng oxy và khí ẩm giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Phương pháp bảo quản kín
Phương pháp bảo quản kín

Phương pháp giữ lạnh

Đây là một trong những phương pháp quen thuộc và được sử dụng phổ biến hiện nay. Thực chất, phương pháp giữ lạnh là cách thức dùng nhiệt độ để làm chậm quá trình chín của nông sản. Cách làm này giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn và hạn chế hư hỏng trong thời gian lưu kho hay vận chuyển.

Tùy thuộc vào tính chất của từng loại nông sản mà chúng ta sẽ áp dụng các mức nhiệt khác nhau. Thông thường, nhiệt độ cần sử dụng dao động khoảng từ -10 đến 30 độ C để giữ được độ tươi ngon của nông sản. Tuy được sử dụng phổ biến, phương pháp giữ lạnh cũng tồn tại những khuyết điểm sau đây:

  • Chi phí ứng dụng cao và đòi hỏi người vận hành phải có hiểu biết, chuyên môn thực tế.
  • Màu sắc và hương vị của nông sản dễ bị mất đi khi bị nhiệt độ tác động vào.
  • Sản phẩm dễ bị mềm và nhanh hỏng nếu phương pháp thu hoặc không đúng hoặc nhiệt độ chưa phù hợp.
Bảo quản nông sản bằng hình thức giữ lạnh
Bảo quản bằng hình thức giữ lạnh

Hút khí Ethylene

Ethylene có đặc trưng kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào thực vật. Chính vì thế, chúng có tác dụng làm tăng kích thước cây trồng và kích thích sự ra hoa ở các loại cây ăn quả.

Bên cạnh đó, khí Ethylene còn có tác dụng kích thích quá trình chín của các loại quả có hô hấp đột biến như chuối, đu đủ, cà chua,… và các loại trái cây khác. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng gói hút ẩm chứa hạt silicagel hoặc lắp đặt hệ thống lưu thông khí 1 chiều để loại bỏ ethylene.

>>> Có thể hữu ích với bạn: Cont 20 đóng được bao nhiêu tấn

Gói hút ẩm chứa hạt silicagel để bảo quản nông sản
Gói hút ẩm chứa hạt silicagel

Sử dụng túi kháng khuẩn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại túi kháng khuẩn làm tăng thời gian bảo quản của các loại nông sản. Ngoài ra, chúng còn nâng cao thời hạn lưu trữ sản phẩm gấp 3 lần mà không làm biến đổi màu sắc hay hương vị.

Túi bảo vệ nông sản
Túi bảo vệ nông sản

Ứng dụng dung dịch nano bạc

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các loại thuốc bảo quản nông sản cũng được ưu tiên sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mức độ độc hại cũng khá cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trước tình hình đó, các chuyên gia đã nghiên cứu và chế tạo sản phẩm thay thế an toàn hơn với người dùng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng chính là nano bạc.

Nano bạc có tác dụng tăng thời gian bảo vệ hàng nông sản lên hơn 2 tháng so với những phương pháp xử lý thông thường. Cụ thể, thực phẩm sau khi thu hoạch và làm sạch được ngâm trong dung dịch nano bạc khoảng 15 phút hoặc có thể phun trực tiếp. Mục đích của chính của việc sử dụng phương pháp này là loại bỏ các vi khuẩn gây hại và tăng thời hạn bảo quản.

Dung dịch nano bạc trong bảo vệ nông sản
Dung dịch nano bạc trong bảo vệ nông sản

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến phương pháp bảo quản nông sảncaimepgroup.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này, nông dân có thể thu hoạch được mùa vụ tốt hơn giúp cải thiện kinh tế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Xem thêm:

1 http://google.sn/url?q=https://dinhphong.com.vn/thiet-ke-nha-kinh-trong-rau-sach/
2 http://google.ci/url?q=https://dinhphong.com.vn/thiet-ke-nha-kinh-trong-rau-sach/
3 http://google.co/url?q=https://dinhphong.com.vn/thiet-ke-nha-kinh-trong-rau-sach/
4 http://google.am/url?q=https://dinhphong.com.vn/thiet-ke-nha-kinh-trong-rau-sach/
5 http://google.li/url?q=https://dinhphong.com.vn/cac-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach/
6 http://google.hn/url?q=https://dinhphong.com.vn/cac-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach/
7 http://google.com.jm/url?q=https://dinhphong.com.vn/cac-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach/
8 http://google.cm/url?q=https://dinhphong.com.vn/cac-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach/
9 http://google.me/url?q=https://dinhphong.com.vn/cac-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach/
10 http://google.ps/url?q=https://dinhphong.com.vn/cac-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-sach/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*