Cháo thường là món ăn được bác sĩ khuyên dùng dành cho những bệnh nhân. Bởi đây là món ăn dễ ăn, dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa. Hiện nay thì các loại cháo cho người bệnh rất phong phú và đa dạng với rất nhiều vị khác nhau. Nếu bạn muốn người bệnh nhanh chóng phục hồi thì hãy lên thực đơn thay đổi mỗi ngày.
Mục Lục
Vì sao người ốm nên ăn cháo?
Hầu hết các bác sĩ luôn khuyên rằng bệnh nhân nên ăn các loại cháo dinh dưỡng dành cho người bệnh thay vì các món ăn khác để quá trình phục hồi sức khỏe được diễn ra nhanh chóng. Đơn giản vì người bệnh còn yếu, lạt miệng và dễ chán ăn. Do đó, người chăm sóc cần chịu khó và kiên trì thay đổi thực đơn, các nguyên liệu trong món cháo để người bệnh có được một khẩu phần ăn ngon miệng hơn.
Những nguyên liệu trong cháo thường được nấu nhừ giúp cho người bệnh hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và mau hồi phục lại sức khỏe. Thường cháo người bệnh được nấu từ xương hoặc các loại rau củ giúp cho món cháo ngon và đậm đà hơn.
>>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch | Nên ăn và kiêng gì?
Những món cháo dành cho người bệnh
Dưới đây là 5 gợi ý các món cháo ngon cho người bệnh với cách làm đơn giản mà mang lại nhiều dinh dưỡng, giúp người bệnh ăn ngon miệng và nhanh chóng cải thiện được tình trạng sức khỏe.
Cháo hành cho người ốm
Đây là một trong các loại cháo cho người bệnh, đặc biệt hiệu quả với những người bị cảm. Công thức này vô cùng đơn giản mà mang lại hiệu quả phục hồi sức khỏe cao, bạn có thể kết hợp thêm trứng gà để bổ sung thêm dưỡng chất. Để chế biến món này cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gạo tẻ: 200gr
- Hành lá: 5 nhánh
- Thịt heo: 50gr
- Trứng gà: 1 quả
- Gừng: ⅓ củ
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu/ nước mắm)
Sơ chế:
- Gạo vo sạch và ngâm 30 phút
- Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn
- Hành lá rửa thật sạch, để ráo nước sau đó cắt khúc
- Gừng rửa sạch, cắt sợi
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào nồi nước, nấu trong vòng 45 phút đến khi chín nhừ
Bước 2: Bắt chảo phi thơm hành củ tím, cho thịt vào xào cùng với ít gia vị
Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thêm gừng cắt sợi vào
Bước 4: Tiếp tục cho trứng và hành lá vào nấu thêm 5 phút nữa. Sau đó múc ra tô và cho người bệnh dùng ngay.
Cháo gà cho người ốm
Cháo gà là một trong những món cháo rất phổ biến được nhiều người lựa chọn cho người ốm. Thịt gà chứa hàm lượng protein cao nên rất tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe. Để nấu cháo gà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo: 200gr.
- Gà: ½ con.
- Hành khô: 2 củ.
- Hành lá: 2 – 3 nhánh.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Cà rốt: ½ củ.
- Gia vị thông dụng ( Nước mắm/bột ngọt/ hạt nêm/muối/ tiêu).
Sơ chế:
- Vo gạo rồi ngâm nước 30 phút.
- Gà rửa sạch với muối và chanh cho bớt mùi, rửa lại bằng nước cho sạch.
- Rửa sạch hành lá, gừng, cà rốt, sau đó cắt khúc.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào để rang đến khi vàng thơm cho thêm nước vào nấu chín trong vòng 45 phút đến khi chín nhừ.
Bước 2: Thêm nước luộc gà trong vòng 1 tiếng, để tránh bị trào bạn nên mở hé nắp nồi.
Bước 3: Trong thời gian đợi cháo và gà chín bạn cơ chế cắt khúc hành lá, cắt cà rốt hạt lựu và đập dập gừng
Bước 4: Sau khi gà chín bạn xé gà cho vào dĩa, cho cà rốt vào nấu thêm 15 phút
Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức
>>>>Tìm hiểu: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường chuẩn nhất
Cháo tía tô thịt bò cho người bệnh
Khi nhắc đến các loại cháo cho người bệnh, cháo tía tô không chỉ giúp bạn giải cảm mà còn hỗ trợ trị bệnh dạ dày và ngăn ngừa dị ứng. Bạn có thể nấu cháo tía tô kết hợp với thịt bò vừa bổ dưỡng lại có vị lạ miệng. Để nấu cháo tía tô thịt bò bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo: 200gr
- Lá tía tô: 100gr
- Thịt bò: 50gr
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh nhỏ
- Gia vị thông dụng (muối/ nước mắm/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Sơ chế:
- Vo gạo rồi ngâm nước 30 phút
- Rửa lá tía tô rồi để cho ráo nước
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào nồi nước nấu chín nhừ tầm 45 phút.
Bước 2: Phi thơm hành cho thịt bò vào xào nêm nếm gia vị.
Bước 3: Trong thời gian chờ cháo chín, cắt sợi lá tía tô, cắt khúc hành lá.
Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.
Cháo thịt bằm
Khi nhắc đến các loại cháo cho người bệnh, thì cái tên cháo thịt bằm được mọi người khuyên dùng. Thịt heo lành tính nên dù bạn bị bất cứ bệnh gì thì ăn cháo thịt bằm là sự lựa chọn an toàn nhất. Sau đây là những nguyên liệu cần có để thực hiện món cháo thịt bằm cho người bệnh:
- Gạo tẻ: 200gr
- Thịt heo: 100gr
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh nhỏ
- Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ nước mắm/ tiêu)
Sơ chế:
- Vo gạo rồi ngâm nước 30 phút
- Thịt heo rửa sạch để ráo nước rồi băm nhuyễn (hoặc cắt mỏng)
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào nồi nấu chín nhừ tầm 45 phút.
Bước 2: Phi thơm hành tím, cho thịt băm vào xào chín nêm nếm gia vị.
Bước 3: Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào nêm nếm một lần nữa cho vừa khẩu vị. Nấu chín 5 phút sau tắt bếp và thưởng thức.
Cháo rau củ
Cháo rau củ là một trong các loại cháo dinh dưỡng cho người bệnh. Rau củ được biết đến với nhiều lợi ích cho cơ thể như: dễ tiêu hóa, phòng chống bệnh tim mạch và đặc biệt thân thiện với đường ruột. Để nấu cháo rau củ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo: 200gr
- Nấm đùi gà: 25gr, Nấm rơm: 25gr
- Bắp ngọt: 30gr
- Đậu que: 20gr
- Cà rốt: 30gr
- Giá sống: 50gr
- Hành lá: 2 nhánh
Sơ chế:
- Vo gạo rồi ngâm nước 30 phút.
- Rửa sạch nấm, bắp ngọt, đậu que, cà rốt và giá sống, sau đó để ráo nước.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào nồi nước nấu chín nhừ tầm 45 phút.
Bước 2: Trong thời gian chờ cháo chín, cắt nhỏ các nguyên liệu.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào cháo nêm nếm lại gia vị. Nấu chín thêm 5 phút nữa sau đó tắt bếp và thưởng thức.
Một vài điều chú ý khi nấu các món cháo cho người bệnh
Khi nấu cháo cho người bệnh, các bạn nên chú ý những điều sau đây:
- Để cháo nhanh chín hơn, trước khi nấu bạn nên ngâm gạo trong nước ít nhất là 30 phút.
- Người bệnh nên ăn cháo khi còn nóng nhằm đảo bảo hiệu quả, cũng như giữ được mùi vị của cháo.
- Khi nấu cháo cho người ốm, bạn nên thêm các loại gia vị như như gừng, hành, ngò,… để kích thích vị giác người bệnh, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.
- Điều quan trọng là nên linh hoạt thay đổi các món cháo, giúp cơ thể bệnh nhân hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Một vài lưu ý nấu cháo dành cho người bệnh
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể bỏ túi công thức các loại cháo cho người bệnh. Đây đều là những công thức đơn giản nhất, nhanh gọn mà đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.
Để lại một phản hồi