Hướng dẫn cách sử dụng bếp ga mini an toàn tiết kiệm

cách sử dụng bếp ga mini

Bếp ga mini là loại bếp được nhiều người Việt Nam ưa chuộng sử dụng. Loại bếp này nhỏ gọn nên phù hợp dùng khi đi du lịch hay ăn uống đông người. Tuy nhiên đây là thứ đồ sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng bếp ga mini an toàn.

Các bước sử dụng bếp gas mini an toàn tại nhà

Cấu tạo của bếp ga mini có nhiều điểm khác biệt so với bếp ga lớn. Bếp mini có bình ga nằm sát bếp nên sức nóng từ ngọn lửa sẽ gây nguy hiểm nếu không biết cách lắp, cách bật an toàn.

Cụ thể các bước sử dụng bếp ga mini như sau:

Bước 1: Lắp bình gas đúng cách

Bạn cần gạt cần và núm vặn của bếp về vị trí hướng lên trên (hướng về chữ OFF). Sau đó tiến hành mở nắp nơi đậy bình ga. Cầm bình ga nghiêng một góc 45 độ và đặt vào phía dưới lưỡi gà. Lưu ý lắp cho rãnh bình ga đúng vào vị trí và khớp với bếp.

hướng dẫn cách sử dụng bếp ga mini

Bước 2: Gạt cần gạt xuống vị trí LOCK

Gạt cần về phía LOCK. Việc làm này giúp bình ga được cố định và sẵn sàng hoạt động. Nhưng nếu bạn nghe được âm thanh của ga bị xì thì bắt buộc phải tháo bình ga và lắp lại trước khi bật bếp.

cách sử dụng bếp ga mini an toàn

Bước 3: Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ

Xoay nút vặn đến vị trí ON cho đến khi nghe tiếng “tách” Đây là cách bật bếp ga mini hay còn gọi là cách bật lửa. Nếu lửa chưa cháy, hãy xoay núm vặn về vị trí trí OFF và bật lại lần nữa.

cách bước sử dụng bếp ga mini

Bước 4: Xoay núm điều chỉnh ngọn lửa

Để điều chỉnh ngọn lửa từ mạnh đến yếu, bạn nên xoay núm vặn từ High đến Low.

cách sử dụng bếp ga mini đúng cách

Bước 5: Tắt bếp

Khi đã sử dụng xong, bạn hãy xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ đến vị trí off để tắt lửa. Sau đó gạt cần gạt về vị trí UNLOCK để khóa ga. Trong trường hợp để đảm bảo an toàn hơn nữa, hay tháo bình gas mini khỏi bếp khi không sử dụng

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bếp ga mini

Những lưu ý khi sử dụng bếp ga mini

Mặc dù cách sử dụng bếp ga mini khá đơn giản, nhưng bạn nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Không dùng xoong nồi quá to

Khi dùng xoong nồi quá to so với bếp, lửa sẽ bị lan tỏa rộng, gần với bình. Nếu đun trong thời gian dài, bình gas sẽ bị nóng dẫn tới phát nổ. Chính vì vậy chỉ nên dùng nồi vừa với bếp để vừa tiết kiệm gas vừa đảm bảo an toàn khi dùng nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng bếp ga mini an toàn

Không nên sử dụng bếp ga và bình ga mini cũ

Bếp ga và bình ga nếu quá cũ không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn lỏng lẻo, không khớp 100%. Điều này dẫn đến nguy cơ cháy nổ khá cao.

Tuyệt đối không sang chiết ga

Tự sang chiết ga tại nhà không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những hộ gia đình xung quanh. Khi viết ga từ bình nhỏ sang bình lớn, áp lực cao, vì vậy nếu không có dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ với môi trường phù hợp sẽ dẫn đến ga dễ bắt lửa và cháy nổ.

Các cách sử dụng bếp ga mini an toàn

Không nấu trong một thời gian dài

Sử dụng bếp ga mini trong một thời gian dài thì các bộ phận như chân kiềng, các bộ phận xung quanh sẽ nóng lên dễ gây cháy nổ.

Hy vọng với những thông tin mà Goigas.vn chia sẻ trên các bạn đã hiểu rõ hơn về cách sử dụng bếp ga mini cũng như những lưu ý khi dùng.