Cháo lươn là một món ăn vô cùng thơm ngon và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Đối với trẻ ăn dặm thì mẹ nên kết hợp cháo lươn với một số loại rau phù hợp để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho con. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn đang còn đang băn khoăn cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn ngon miệng và đảm bảo đầy đủ chất. Bài viết sau đây sẽ gợi ý những loại rau dễ ăn và có thể chế biến cùng cháo lươn mà mẹ không nên bỏ qua!
Mục Lục
Cách sơ chế lươn không bị tanh
Trước khi tìm hiểu cháo lươn nấu với rau gì cho bé, mẹ cần ghi nhớ và lưu ý phương pháp sơ chế lươn đúng cách sau đây để món ăn có mùi thơm ngon, hấp dẫn.
- Bước 1: Lươn khi mua về thường rất nhớt và mẹ cần làm sạch của chúng với muối, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo.
- Bước 2: Mẹ cần loại bỏ nội tạng và rửa lại nước muối ấm. Lươn sẽ còn mùi tanh nếu mẹ chỉ rửa bằng nước lã.
Lưu ý: Trong khi sơ chế lươn, mẹ không nên dùng giấm để làm sạch nhớt vì điều này sẽ làm mất mùi vị đặc trưng của lươn. Đồng thời, sử dụng nước mắm và gừng để ướp lươn thì sẽ giảm độ ngon của thịt lươn.
>>> XEM NGAY: Công thức cách nấu cháo lươn cho bé theo hướng dẫn của chuyên gia
Nấu cháo lươn cho bé với rau gì?
Cháo lươn nấu với rau gì là thắc mắc của nhiều ba mẹ hiện nay. Mặc dù trong thịt lươn có hàm lượng dưỡng chất cao nhưng mẹ nên bổ sung thêm rau củ cho bé để có thể cân bằng các chất dinh dưỡng.
Cháo lươn với rau mồng tơi cho con ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g thịt lươn
- 100g rau mồng tơi
- 50g gạo tẻ
- Muối
- Nước
Cách làm:
- Mẹ sơ chế lươn thật kỹ, sau đó đem đi luộc chín, bỏ xương và lọc lấy thịt
- Đối với phần rau mồng tơi, mẹ lặt rau, rửa với nước muối và thái nhỏ
- Sau đó, mẹ vo gạo và nấu với nước theo tỉ lệ 1:1
- Khi mẹ thấy cháo sôi, mẹ hãy cho lươn và rau mồng tơi đã sơ chế vào đảo cho quyện khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút, cháo trở nên nhuyễn và thịt lươn đã mềm hơn thì mẹ múc ra bát, để cho bớt nóng là có thể cho trẻ ăn được.
>>> HỌC NGAY: Cách nấu cháo hạt sen cho bé bổ sung chất dinh dưỡng theo công thức Cây Thị
Nấu cháo lươn với rau gì cho bé? Rau dền
Nguyên liệu:
- 50g thịt lươn
- 50g rau dền
- 20g đậu hũ non
- Dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Mẹ sơ chế lươn bằng chanh hoặc rượu để khử mùi, sau đó tiến hành mổ bụng, và loại bỏ nội tạng.
- Thịt lươn sau khi làm sạch thì mẹ đem đi hấp và xay nhuyễn bằng máy.
- Mẹ lặt rau dền và rửa sạch, cắt nhỏ và có thể đem trụng sơ.
- Với đậu hũ non, mẹ có thể hấp bằng nồi hoặc làm chín bằng lò vi sóng, sau đó tán nhuyễn với 1/3 chén nước
- Mẹ nấu gạo nhừ thành cháo và cho thêm đậu hũ, rau dền vào khuấy đều tay
- Khi cháo gần sôi, mẹ cho thịt lươn và dầu ăn vào và nấu thêm 3 phút. Mẹ để cháo nguội rồi cho bé thưởng thức.
Cháo lươn rau ngót cho trẻ
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g thịt ươn
- 50g rau ngót
- Hành khô và nước mắm
Cách làm:
- Lươn sau khi làm sạch thì mẹ cho vào nồi hấp chín, sau đó mẹ lọc bỏ xương và lấy phần thịt.
- Mẹ xé nhỏ thịt lươn và nêm một ít với nước mắm.
- Với rau ngót thì mẹ rửa sạch và thái nhỏ
- Mẹ phi hành khô vàng đều và xào xơ thịt lươn và tắt bếp
- Mẹ nấu gạo nhừ thành cháo, đợi sôi và cho lần lượt rau ngót và thịt lươn vào nồi. Sau 5-10 phút thì mẹ có thể tắt bếp và múc cháo cho bé thưởng thức.
Như vậy, thắc mắc cháo lươn nấu với rau gì cho bé đã được bài viết trên giải đáp. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, mẹ có thể dễ dàng chế biến các món cháo lươn cùng với các loại rau để bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho bé.
Để lại một phản hồi