Ăn dặm là một trong những cách giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy quá trình phát triển của bé, đồng thời giúp bé tập nhai trong giai đoạn đầu mọc răng.
Ngoài bột ăn dặm thì bạn có thể làm bánh ăn dặm cho bé. Bánh ăn dặm có nhiều hương vị và hình dáng khác nhau giúp kích thích sự hứng thú của bé trong việc ăn uống. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi siêu đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục
Khi nào nên cho bé ăn dặm?
Trong giai đoạn từ 5 – 6 tháng tuổi là thời điểm sữa mẹ sẽ không còn cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho bé. Đây cũng là lúc hệ tiêu hóa của bé bắt đầu phát triển hoàn chỉnh và có thể hấp thụ được thức ăn đặc.
Chính vì vậy, theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y Tế Thế Giới), trẻ em bắt đầu ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp nhất.
Lợi ích của việc cho bé ăn dặm
Trước khi làm bánh ăn dặm cho bé, bạn phải biết được những lợi ích mà nó mang lại, cụ thể như sau:
Cung cấp các dưỡng chất cần thiết
Thông thường, bánh ăn dặm cho bé được làm từ ngũ cốc, lúa mì, rau củ có nhiều chất xơ, bổ sung chất dinh dưỡng và canxi từ rong biển và các loại cá. Đây là các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé 6 tháng tuổi (giai đoạn hệ tiêu hóa đang dần hoàn thiện, khung xương và răng cũng phát triển).
Rèn luyện kỹ năng nhai, nuốt
Bánh ăn dặm giúp bé rèn luyện kỹ năng nhai, nuốt thức ăn dạng đặc, rắn. Đây là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với việc bé nuốt sữa và cũng là bước đầu tiên cho bé tiếp xúc với các loại thức ăn mới như rau, trái cây, cơm,…
Một số mẹ hay thắc mắc “Trẻ chưa mọc răng liệu có thể ăn dặm được không?”. Câu trả lời là hoàn toàn được nhé! Bởi thành phần chính của bánh ăn dặm là bột mì, bột nở, ngay khi tiếp xúc với nước sẽ dễ dàng tan chảy nên nếu bé chưa mọc răng vẫn có thể ăn được mà không bị nghẹn hay mắc cổ.
Kích thích vị giác
Các bé luôn được ăn các loại cháo, bột nên bé sẽ dễ chán ăn, bỏ ăn theo thời gian dài dẫn đến tình trạng thiếu cân, chậm lớn. Do đó, bạn nên cân nhắc làm bánh ăn dặm cho bé với nhiều kiểu khác nhau cùng nhiều hương vị để khẩu phần ăn của bé được thay đổi đa dạng hơn, giúp bé ăn ngon miệng và kích thích sự hứng thú trong mỗi bữa ăn.
Kích thích hệ tiêu hóa
Chất xơ trong bánh giúp cân bằng lượng axit trong dạ dày của bé, làm mềm phân, hạn chế tình trạng bị tiêu chảy hay phân sống. Ngoài ra, việc dạ dày của bé tiếp tục co bóp để tiêu hóa bánh làm tăng thời gian thức ăn ở trong ruột và dạ dày giúp bé hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Tiết kiệm thời gian
Bánh ăn dặm cho bé có thể bóc ra sử dụng trực tiếp hoặc pha với sữa để bé thưởng thức. Đặc biệt, khi bạn bận rộn hoặc đưa con nhỏ đi chơi, bánh ăn dặm giúp bé no lâu và bạn không cần phải dậy sớm nấu cháo hay khuấy bột.
Tìm hiểu thêm: Địa chỉ khám dinh dưỡng cho trẻ em uy tín nhất tại Hà Nội
Các loại bánh ăn dặm
Ngoài bột ăn dặm thì bạn có thể làm bánh cho bé ăn dặm để kích thích quá trình tập nhai. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu bánh ăn dặm đến từ trong nước đến nước ngoài. Mỗi loại bánh đều có các thành phần dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho bé phát triển.
Tuy nhiên, việc tự tay làm bánh ăn dặm cho bé là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bé bởi các mẹ có thể đáp ứng được khẩu vị cũng như hình dạng mà bé yêu thích và đặc biệt là đảm bảo được độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, các mẹ còn có thể chủ động lựa chọn, chế biến để đa dạng hóa các món ăn cho bé giúp bé đỡ ngán hơn.
Cách làm bánh ăn dặm cho bé phụ thuộc vào tháng tuổi
Cách làm bánh ăn dặm cho bé được chia làm 2 giai đoạn sau:
Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi
Trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần cho bé ăn các loại bánh có độ mềm, hương vị thiên về rau củ hoặc thực phẩm hữu cơ. Tham khảo ngay một số cách làm bánh ăn dặm cho bé dưới đây:
- Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Bột bắp
- Chuối chín xay nhuyễn
- Nước cốt dừa
Cách làm bánh ăn dặm cho bé – Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn đổ nước cốt dừa vào cùng với bột bắp và chuối xay nhuyễn rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, bạn chia hỗn hợp này thành các phần nhỏ và để vào hũ hoặc khay rồi mang đi hấp. Sau khoảng tầm 15 phút bánh sẽ chín, để nguội và bạn có thể cho bé dùng được rồi.
- Bánh muffin chuối
Nguyên liệu:
- Chuối sứ chín
- Bột mì
- Sữa
- Lòng đỏ trứng gà
Cách làm bánh ăn dặm cho bé – Bánh muffin chuối
Bạn lấy lòng đỏ trứng đánh đều với sữa để tạo thành một hỗn hợp bông lên. Sau đó, bạn băm nhỏ chuối chín trộn với bột mì và cho vào hỗn hợp ban đầu. Tiếp tục khuấy để hỗn hợp đặc lại thì chia nhỏ ra khay hoặc khuôn bánh và mang đi nướng ở 180 độ C trong 20 phút. Đợi bánh chín, để nguội là bé có thể thưởng thức được rồi.
- Bánh mè đen, yến mạch và hạt quinoa mix chuối
Nguyên liệu:
- Yến mạch
- Mè
- Chuối chín xay nhuyễn
- Bột mì
- Lòng đỏ trứng gà
- Hạt Quinoa (hạt diêm mạch)
Cách làm bánh ăn dặm cho bé – Bánh mè đen, yến mạch và hạt quinoa mix chuối
Đầu tiên, bạn ngâm yến mạch khoảng tầm 30 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp tục, bạn rang mè đến chín, hạt quinoa thì mang đi nấu với nước cho chín. Sau đó, trộn thật đều các nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau. Cuối cùng, bạn bắt bếp lên chảo, cho thêm chút dầu ăn, múc từng muỗng rán cho bánh vàng đều là bánh đã chín rồi.
Cách làm bánh cho bé ăn dặm từ 6 tháng – 1 tuổi
Trong giai đoạn này, các loại bánh ăn dặm cho bé cần phải có sự đa dạng về nguyên liệu cũng như hình dáng để kích thích sự ăn uống của bé. Tham khảo các cách làm bánh ăn dặm cho bé siêu đơn giản ngay sau đây nhé!
- Bánh rán Doremon
Nguyên liệu:
- 100gr bột mì
- 100ml sữa
- 10gr bơ lạt
- 1 muỗng cafe bột nở
- 2 lòng đỏ trứng
Cách làm bánh ăn dặm cho bé – Bánh rán Doremon
Đầu tiên, bạn cho sữa và lòng đỏ trứng vào một cái tô rồi đánh đều. Tiếp theo, trộn bột mì và bột nở lại với nhau. Cho chúng vào chung với hỗn hợp sữa và lòng đỏ trứng đã khuấy trước đó. Phần bơ lạt bạn nên đun chảy một ít thì cho vào hỗn hợp ban đầu, đánh đều tay để tất cả nguyên liệu tan hết.
Để rán bánh, bạn phết một ít bơ lạt lên chảo nóng và sử dụng khăn giấy lau qua rồi múc bột đổ vào chảo với kích thước vừa ăn và rán cho đến khi bánh chín vàng.
- Bánh nướng đậu xanh
Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh đậu xanh đã bóc vỏ
- 1 muỗng canh bột mì
- 1 muỗng cafe bơ lạt
- 1 lòng đỏ trứng
- 100ml sữa
Cách làm bánh ăn dặm cho bé – Bánh nướng đậu xanh
Bạn mang đậu xanh đem đi hấp chín sau đó xay nhuyễn với sữa. Tiếp tục, bạn cho bột mì, lòng đỏ trứng gà, bơ lạt vào đảo đều. Sau đó, bạn phết một lớp bơ hoặc lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh rồi cho hỗn hợp vào mang đi nướng khoảng 30 phút cho bánh chín vàng và có thể dùng được.
- Bánh bí ngô
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí đỏ
- 5 muỗng bột mì
- 1 lòng đỏ trứng gà
Có thể hữu ích với bạn: Top 10 phòng khám dinh dưỡng uy tín cho trẻ nhất hiện nay
Cách làm bánh ăn dặm cho bé – Bánh bí ngô
Đầu tiên, bạn hấp chín bí đỏ và nghiền nhuyễn. Sau đó, cho bột mì và lòng đỏ trứng vào trộn thật đều. Nếu hỗn hợp bị đặc thì cho thêm sữa hoặc một ít nước vào, còn nếu lỏng thì thêm ít bột mì. Cuối cùng, bạn cho một ít dầu ô liu tráng chảo và múc hỗn hợp đã chuẩn bị vào chảo chiên đến khi bánh chín vàng.
- Bánh rán khoai tây và rau chùm ngây
Nguyên liệu:
- Khoai tây
- Hạt lanh
- Rau chùm ngây
- Hạt gai dầu
- Bơ
- Trứng gà
- Bột chiên xù
Cách làm bánh ăn dặm cho bé – Bánh rán khoai tây và rau chùm ngây
Chùm ngây băm nhuyễn, khoai tây gọt sạch vỏ và bào thành sợi. Sau đó, bạn cho các nguyên liệu (trừ bơ) trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt là được nhé. Cuối cùng, bạn cho một ít bơ vào chảo nóng và múc từng muỗng bánh vào chiên đến khi bánh vàng đều là chín.
- Bánh Crepe bơ sữa
Nguyên liệu:
- Nửa quả bơ
- 5 thìa bột mì
- 50ml sữa mẹ hoặc có thể thay thế bằng sữa công thức
Cách làm bánh cho bé ăn dặm – Bánh Crepe bơ sữa
Đầu tiên, bạn mang bơ nghiền nhuyễn và rây bột mì. Sau đó cho bơ, bột mì, sữa trộn đều thành một hỗn hợp. Cuối cùng, cho hỗn hợp vừa trộn vào chảo dầu nóng chiên đến khi bánh vàng nâu là được.
- Bánh trứng
Nguyên liệu:
- 5 muỗng bột mì
- 1 lòng đỏ trứng
Cách làm bánh cho bé ăn dặm – Bánh trứng
Bạn rây bột mì cho min, sau đó cho lòng đỏ trứng với một ít nước lọc vào khuấy đều thành một hỗn hợp sền sệt. Cuối cùng, cho một ít dầu ô liu lên chảo nóng và múc từng muỗng hỗn hợp bột rán đến khi bánh vàng đều.
- Bánh chuối nướng
Nguyên liệu:
- 100gr bột mì
- 2 muỗng canh sữa
- 2 trái chuối chín
- 35gr bơ lạt
- 1 quả trứng
- Bột nở, vani và muối
Cách làm bánh cho bé ăn dặm – Bánh chuối nướng
Trước tiên, bạn đánh tan hỗn hợp trứng, bơ, vani và một ít muối. Sau đó, bạn đem bột mì và chuối chín nghiền nhuyễn cho vào hỗn hợp ban đầu, khuấy cho thật đều. Tiếp tục cho hỗn hợp bánh vào khuôn rồi mang đi nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Cuối cùng, bạn dùng xiên tăm để thử bánh, nếu tăm khô thì bánh đã chín, để nguội là bé có thể thưởng thức rồi.
Một số lưu ý khi tự làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà
Khi các mẹ tự mình làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà, hãy lưu ý một số điều sau đây:
- Các mẹ nên làm bánh thật đa dạng và phù hợp với khẩu vị của bé để tránh gây ra sự nhàm chán trong khẩu phần ăn.
- Trong khi chế biến, các mẹ nên hạn chế đường và muối trong quá trình làm bánh. Bởi trong độ tuổi từ 6 tháng, khả năng lọc và chuyển hóa chất của bé chưa được hoàn thiện nên việc có nhiều đường và muối trong món ăn sẽ làm bé có thể mắc các bệnh như suy thận, tiểu đường hay các bệnh về tim mạch.
- Cuối cùng, các mẹ nên cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm để chế biến thức ăn cho con. Tuyệt đối không lựa chọn các loại thực phẩm bị phun hóa chất, ôi thiu hay không lành mạnh nhé!
Kết luận
Trên đây là một số cách làm bánh ăn dặm cho bé ở mỗi giai đoạn khác nhau tại nhà siêu đơn giản. Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích cũng như giúp các mẹ có thể tự chế biến món bánh ăn dặm cho con yêu của mình.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về vấn đề dinh dưỡng cho bé, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một địa chỉ chuyên khoa dinh dưỡng uy tín. Đó chính là VIAM Clinic với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong ngành có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dinh Dưỡng, Nhi Khoa,….Đừng quên liên hệ qua số hotline 0935.18.39.39 hoăc 0243.633.5678 để được nhận nhiều sự tư vấn và hỗ trợ nhé!
Để lại một phản hồi