Rượu vang là loại rượu được ưa chuộn trên toàn thế giới. Bạn có nghĩ, rượu vang cũng như các loại rượu ngâm, càng ủ lâu thì càng ngon? Vang đã mở nút thì để được bao lâu, liệu vẫn có thể thưởng thức sau 1 thời gian dài hay không? Thực tế, việc rượu vang có hạn sử dụng hay không vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh luận. Cùng tìm hiểu về hạn sử dụng của rượu vang và cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất để luôn giữ được hương vị tuyệt hảo của vang.
Mục Lục
Rượu vang có hạn sử dụng không?
Thực tế, các chuyên gia về rượu đã khẳng định rượu vang cũng có thời hạn sử dụng nhất định như các loại nước đóng chai khác. Tuy nhiên, hạn sử dụng của rượu vang hoàn toàn khác với những định nghĩa thông thường mà chúng ta biết.
Hạn sử dụng của vang có thể được hiểu là giới hạn về thời gian mà một loại rượu được phép có hương vị ngon nhất nếu theo thời gian, hương vị của rượu thay đổi và bạn không còn cảm nhận được vị vang truyền thống nữa.
Các chuyên gia cho biết, rượu vang được sản xuất không qua chưng cất. Bên trong chai rượu luôn diễn quá trình trao đổi chất, đó được gọi là quá trình “hòa tan” của rượu. Qúa trình lên men diễn ra liên tục trong chai vang, phát triển xuyên suốt theo giai đoạn từ trẻ, trưởng thành và lão hóa. Do đó, các loại rượu vang được làm từ nho, và tỷ lệ các thành phần, yếu tố khác nhau thì thời gian “ngâm” cũng sẽ khác nhau. Có chai vang chỉ để được khoảng 3 năm, nhưng cũng có những chai có thể để được cả nghìn năm.
Cách xem hạn sử dụng của rượu vang
Hạn sử dụng của rượu vang không được ghi trên nhãn và không cho biết ngày chính xác.
Tại sao các nhà sản xuất rượu chưa từng in thông số hạn sử dụng trên nhãn chai rượu? Điều này là do thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như môi trường, đóng gói, cách bảo quản rượu, hoặc các thành phần hóa học có trong rượu,…
Quy định về hạn sử dụng của rượu vang
Hạn sử dụng của vang dựa trên nhiều yếu tố như loại nho, mùa thu hoạch, và yếu tố quan trọng nhất là phương thức chế biến rượu của nhà sản xuất.
Hạn dùng của rượu khi chưa khui có thể dao dộng từ 1 năm, 3 năm, 20 năm, thậm chí một số chai có thể giữ lên đến hàng nghìn năm mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của rượu:
- Các loại rượu có thời hạn sử dụng ngắn từ 1-3 năm là vang được làm từ các giống nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau từ Pháp. Bạn nên uống sớm trong 3 năm sau khi sản xuất để tránh tình trạng rượu bị mất mùi vị.
- Các loại rượu có hạn sử dụng từ 3-20 năm như American Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel; Chianti Classico, Ý Sangiovese; Shiraz của rượu vang Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp. Bạn có thể lưu trữ nó thoải mái trong 20 năm. Lời khuyên là không nên được uống trước 3 năm để thưởng thức được hương vị “đỉnh cao” nhất của rượu.
- Những loại rượu ngàn năm là những loại rượu thượng hạng được làm từ các giống nho chất lượng như Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc các hạng Chateaux và Grands Crus như Latour, Lafite … ở vùng Bordeaux của Pháp, hay chai Barolo thuộc vùng Piedmont của Ý. Những chai rượu vang này có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ, mang giá trị cực kỳ cao.
Rượu vang đã khui để được bao lâu?
Đây là câu hỏi mà mỗi chuyên gia và rượu vang có thể sẽ có câu trả lời khác nhau, có thể là một ngày, có thể là một tháng hoặc một năm. Nhưng tất cả đều có chung một câu trả lời: nếu để lâu rượu sẽ bị oxy hóa và trở thành … giấm (axit).
- Rượu vang đỏ hoặc trắng: 2-5 ngày sau khi mở
- Rượu vang sủi (sparkling wine): 1-3 ngày
- Rượu vang tráng miệng (Dessert wine): 3-7 ngày
- Rượu Port (Bồ Đào Nha) hoặc các loại rượu có độ tannic cao có thể để được lên đến 1 tuần sau khi mở nắp.
Có nhiều cách để rượu không bị mất hương vị và tồi tệ hơn là biến thành… giấm. Nhưng cách tốt nhất và cũng đơn giản nhất để bảo quản rượu là đậy nắp chai thật chặt sau khi uống. Bạn hãy đóng kín nắp chai và cất giữ rượu sau khui trong tủ lạnh, nhưng không phải trong ngăn quá lạnh chẳng hạn như tủ đông nếu bạn không muốn chuyển sang ăn “kem rượu”. Với các điều kiện đó, các chuyên gia cho rằng đến 95% các loại rượu trên thị trường có thể giữ được mùi thơm và hương vị đến 3 ngày sau khi mở.
Cũng như khi sữa bị hỏng, rượu không ngay lập tức chuyển từ ngon sang hỏng không thể uống. Quá trình làm mất hương vị rượu diễn ra từ từ, và mỗi người thưởng thức rượu sẽ có một ngưỡng khác nhau khi nhận định chai vang đó đã hỏng hay chưa.
Rượu vang hết hạn có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?
Rượu quá hạn vẫn có thể thưởng thức, nhưng với lượng “có chừng mực”. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều rượu quá hạn thì đó sẽ là một vấn đề lớn.
Uống quá nhiều rượu quá hạn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, đau dạ dày, kèm theo tiêu chảy, sốt, buồn nôn… rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu rượu đã hết hạn sử dụng trong một vài năm hoặc nếu bạn đã khui rượu và đã lâu không uống, hãy “mạnh dạn” bỏ tất cả chúng đi, đừng cố uống hết nếu không muốn hối hận sau này!
Các dấu hiệu cho thấy rượu vang bị hỏng
Dấy hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất để nhận biết đó là dựa trên màu sắc rượu. Rượu vang đỏ bị hỏng thường chuyển sang màu đậm hơn, chẳng hạn như đỏ đậm, tím hoặc nâu. Rượu vang trắng có xu hướng chuyển sang màu vàng sẫm hoặc vẩn đục, không còn trong như ban đầu.
Dấu hiệu tiếp theo bạn có thể nhận thấy khi mở chai hoặc rót rượu là mùi rượu. Rượu bị hỏng sẽ không còn mùi vị ban đầu mà sẽ có mùi hơi chua, tệ hơn là hơi khét. Nếu bạn đã vô tình nếm rượu mà phát hiện rượu hỏng thì cũng đừng lo lắng, nếm một ít rượu hư cũng không ảnh hưởng quá nhiều.
Hướng dẫn bảo quản rượu vang
Các chuyên gia cho rằng điều kiện tốt nhất để bảo quản rượu là những hầm rượu không có ánh sáng tự nhiên. Cụ thể là nơi có độ ẩm cao trong khoảng 70 đến 80% và nhiệt độ mát mẻ khoảng 13 * C.
Tuy nhiên, hầu như mọi gia đình đều không thể có được hầm rượu đạt tiêu chuẩn này. Vì vậy, hãy đặt tủ rượu ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp. Tuyệt đối đừng để rượu gần các thiết bị nhà bếp như bếp, tủ lạnh, máy rửa bát, … khi chúng hoạt động. Các thiết bị này sẽ tạo ra nhiệt độ cao và làm hỏng rượu. Bất cứ khi nào bật các thiết bị này lên, chúng sẽ tạo ra nhiệt độ cao và làm hỏng rượu.
Một điều cần lưu ý khi cất giữ rượu vang nút bần là nên đặt rượu nằm ngang để giữ ẩm cho nút chai. Điều này đảm bảo không khí không lọt qua được nút bần vào trong chai rượu gây ra quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, khi bạn mở rượu, nút chai ẩm không bị khô sẽ tránh tình trạng vỡ ra và rơi vụn vào trong rượu.
Khi đã mở nút chai, rượu rất dễ bị oxy hóa và sẽ chỉ bảo quản được trong tủ lạnh / tủ rượu trong vài ngày, vì vậy hãy uống cùng bạn bè và người thân để đảm bảo rượu được uống hết.
Chắc hẳn bạn đã nắm được cách sử dụng và bảo quản rượu vang chuẩn nhất! Còn chần chừ gì nữa mà không tìm mua những chai rượu vang thượng hạng Pháp, Ý, Chile,… tại cửa hàng rượu vang chính hãng WeWine để thưởng thức tinh hoa của những giọt vang đẳng cấp thế giới.
Để lại một phản hồi