Sức khỏe và sức đề kháng là yếu tố quan trọng để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và năng động. Uống gì để tăng sức đề kháng luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là trong thời tiết oi bức hiện nay, việc bổ sung các loại thực phẩm giúp cơ thể tăng cường sức khỏe là vô cùng cần thiết. Mời bạn cùng vpophaco.com.vn khám phá những loại thức uống bổ dưỡng trong bài viết bên dưới nhé!
Sức đề kháng chính là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Cùng điểm qua 10 loại đồ uống có khả năng bổ sung chất thiết yếu để trả lời cho câu hỏi “Uống gì để tăng sức đề kháng” mà bạn thường hay nghe nhé!
Mục Lục
Nước ép cam tươi giúp tăng sức đề kháng
Trong cam rất giàu Vitamin C giúp cơ thể kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra các tế bào chống lại tác nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn. Ngoài vitamin C thì cam còn rất giàu chất xơ, Vitamin A, Kali, Magie có lợi cho tim mạch, trí não, thị giác và cả vóc dáng, làn da của bạn. Cam được vắt thành nước đơn giản nhưng ngon miệng nên được nhiều người lựa chọn để làm thức uống tăng sức đề kháng.
Tuy nhiên khi được vắt thành nước thì hàm lượng vitamin C bị hao hụt một phần so với ban đầu. Chính vì thế bạn nên dùng kết hợp thêm một số loại trái cây khác để vừa đảm bảo cung cấp đủ lượng Vitamin C cho cơ thể mà còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác.
Nước ép táo nguyên chất
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline của Mỹ, trong 1 quả táo có trọng lượng trung bình tầm 186g chứa 4g Vitamin C và nhiều các chất khác như Canxi, Mangan, Đồng, Vitamin nhóm B, A, E,… Ăn táo mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng bị đột quỵ và hình thành các cục máu đông, rất có lợi cho hệ tim mạch, trí nhớ và vóc dáng.
Nước ép táo nguyên chất là một thức uống tự nhiên có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Táo là nguồn giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C giúp kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch và tăng cường khả năng đối phó với vi khuẩn và virus.
Nước ép cà chua giúp tăng sức đề kháng
Nước ép cà chua không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức đề kháng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, cà chua là một loại quả giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trong cà chua có chứa rất nhiều chất folate – chất có khả năng giảm nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể. Ngoài ra, cà chua còn chứa một số chất chống vi khuẩn tự nhiên như acid ascorbic và acid citric. Các chất này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và giúp duy trì cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Việc tiêu thụ nước ép cà chua giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật liên quan đến vi khuẩn. Chính vì thế, việc thường xuyên bổ sung nước ép cà chua cho cơ thể là rất cần cần thiết.
Nước dưa hấu
Dưa hấu không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn làm giảm các triệu chứng đau nhức cơ. Bên trong dưa hấu có chứa magie, vitamin A, C, Zn và đặc biệt hàm lượng Calories ở trong dưa hấu rất thấp. Dưa hấu là loại thức uống tăng sức đề kháng được mọi người yêu thích từ trẻ em đến người lớn tuổi với vị ngọt dịu, thanh mát, màu sắc bắt mắt.
Bên cạnh đó, nước ép dưa hấu chứa các chất chống oxy hóa như lycopene, beta-carotene và cucurbitacin E. Những chất này giúp giảm việc tổn thương tế bào, giảm viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý. Nước ép dưa hấu cũng cung cấp độ ẩm cho cơ thể, giúp duy trì sự cân bằng nước và giảm stress, từ đó tăng cường sức đề kháng.
Xem thêm: Tăng sức đề kháng cho đường hô hấp của bé mùa tựu trường
Nước gừng, chanh, sả, mật ong
Quả chanh rất giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, sả và gừng có tính chống viêm, kháng khuẩn, giải cảm, gừng còn được mệnh danh là khắc tinh của các loại bệnh cảm cúm. Mật ong có tính sát khuẩn tự nhiên, giúp vết thương mau lành. Do đó khi dùng kết hợp lại hòa chung với nước ấm thì không chỉ giúp phòng bệnh trị cảm cúm hiệu quả, cải thiện hệ miễn dịch mà còn là là loại thức uống ngon nhưng đơn giản dễ làm, thích hợp vào những ngày thời tiết trở lạnh.
Nước ép kiwi giúp tăng sức đề kháng
Đây là loại nước ép cuối cùng trong danh sách, nước ép kiwi chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao và với nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, hàm lượng vitamin C bên trong nước kiwi cao hơn rất nhiều so với nước cam. Và có lẽ phái đẹp sẽ thích mê loại nước này khi chúng không những tốt cho sức khỏe mà còn làm cho làn da trẻ đẹp hơn khi chứa chất chống oxy hóa giúp trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn, làm sáng màu da mà không cần dùng đến mỹ phẩm.
Ngoài những tác dụng trên thì trong nước ép rất giàu vitamin E giúp cho tóc phát triển và chắc khỏe hơn. Tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ.
Nước dừa tươi
Nước dừa rất giàu kali và các khoáng chất khác giúp điều hòa dịch nội bộ và bổ sung nước cho cơ thể, làm giảm nguy cơ mất nước. Ngoài ra, nước dừa còn có tác dụng giảm vấn đề về tiết niệu, có lợi cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, làm đẹp da và tăng cường năng lượng. Bên cạnh đó, nước dừa tươi chứa các chất kháng vi-rút và kháng khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và vi-rút gây bệnh.
Nước cần tây, rau cải xoăn và cà chua
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, nước ép rau cải xoăn, cà chua và cần tây là lựa chọn hoàn hảo giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khoẻ gia đình. Thành phần dồi dào vitamin A, vitamin C, magie, kali, sắt và các loại axit béo cũng hỗ trợ cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư. Đặc biệt đây sẽ là loại nước ép trái cây tăng sức đề kháng thích hợp cho cả người ăn kiêng đấy!
Nước táo và xoài
Thành phần vitamin E có trong táo và xoài giúp bạn và gia đình tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ em, người già và những người có thể trạng yếu.
Ngoài ra, táo và xoài cũng là thực phẩm hữu dụng đối với các chị em khi chúng giúp chống oxy hóa, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa da, phòng các bệnh ung thư, giảm béo và tốt đối với tim mạch.
Sinh tố dâu tây, kiwi và bạc hà
Dâu tây và kiwi là 2 loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Kết hợp với bạc hà và sữa chua, bạn vừa nâng cao sức đề kháng cho cơ thể các thành viên trong gia đình, lại vừa giúp họ bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi cho đường ruột thông qua dưỡng chất probiotics và magie.
Không những thế, dâu tây, kiwi và bạc hà đều chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, lycopene và polyphenol. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.
Hãy thử áp dụng những loại thức uống mà vpophaco.com.vn vừa giới thiệu ở phía trên vào thực đơn hàng ngày và tận hưởng sự tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên bạn nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình để cùng nhau chăm sóc sức khỏe và xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ hơn.
Để lại một phản hồi