Ngoài là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp năng lượng hàng ngày, trái cây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một sức khỏe tốt. Vì vậy, nhiều hộ gia đình có thói quen tích trữ một lượng lớn hoa quả trong tủ lạnh để dùng dần, tuy nhiên rau hay hoa quả thì lại được khuyến khích mua theo ngày. Hãy bỏ túi cho mình những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh để giữ cho trái cây trong nhà bạn khỏi nhanh héo trong bài viết sau nhé!
Mục Lục
Chọn hoa quả tươi kỹ lưỡng
Chọn hoa quả là điều không thể thiếu trong những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh. Thông thường trái cây chất lượng tốt sẽ tươi lâu hơn. Vì vậy, khi mua trái cây, bạn nên chú ý những điều sau đây:
- Trái phải tươi, không có thâm hay đốm đen bên ngoài.
- Bạn nên mua quả cầm chắc tay thay vì mềm hoặc nhũn.
- Một mẹo mà bạn có thể áp dụng khi mau trái cây là nếu bạn có thể ngửi thấy mùi hương thoang thoảng khi cầm vào cuống quả thì đây chính là quả mà bạn nên mua.
- Mua trái cây ở các quầy xa nơi bán thịt và cá tươi, để hạn chế và tránh nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống.
Các bước bảo quản trước khi cho vào tủ lạnh
Bỏ túi các bước chuẩn bị hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh sau để bảo quản hoa quả được lâu nhất nhé!
Bước 1: Loại bỏ phần hỏng
Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đầu tiên đó là sử dụng một con dao sạch loại bỏ tất cả các khu vực bị hư hỏng hoặc quá chín trên thân quả. Lưu ý là bạn nên vệ sinh khu vực bếp trước để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào trái cây và gây thối thịt quả.
Bước 2: Lau khô, để ráo hoa quả
Một thói quen trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh mà nhiều người mắc phải là rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh, những điều này hoàn toàn sai lầm, không nên rửa trái cây trước. Nếu không, lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài của trái cây sẽ bị mất và vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng hơn. Hãy dùng khăn giấy lau bên ngoài vỏ trái cây rồi cho vào tủ lạnh mới là cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách.
Bước 3: Bọc kín hoa quả
Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh cuối cùng là sử dụng túi lưới giúp làm mát và thông gió và tránh dập trong quá trình phân loại. Túi lưới là một công cụ tuyệt vời để bảo quản những loại trái cây được lâu. Túi lưới giúp giữ độ thoáng khí, giúp bề mặt trái cây tiếp xúc với không khí mát. Khi để trong bọc kín, bọc đựng trái cây thường xuất hiện những hơi nước, điều này có thể làm ủng các loại quả có lớp vỏ mọng như dâu, mận.
>>>> Xem thêm các loại sầu riêng:https://countrygarden.vn/blogs/bai-viet-hay/cac-loai-sau-rieng-ngon-nhat
Kinh nghiệm bảo quản một số loại trái cây phổ biến
Sau đây là các loại trái cây được mua nhiều nhất ở COUNTRY GARDEN và phương pháp bảo quản hoa quả tươi trong tủ lạnh sao cho giữ được lâu nhất theo kinh nghiệm của COUNTRY GARDEN, mời bạn tham khảo.
Loại trái cây | Thời gian nhiệt độ ngăn mát | Cách bảo quản |
Táo | 3-4 tuần | Bọc trong túi lưới và cho vào ngăn mát sau khi mua |
Lê | 7 ngày | Bọc trong túi lưới và cho vào ngăn mát sau khi mua |
Bơ | 1 tuần | Để ở ngoài cho mềm rồi mới bỏ vào tủ lạnh |
Chuối | 5 ngày | Để ở ngoài cho chín rồi mới bỏ vào tủ lạnh |
Ôỉ | 5 ngày | Bỏ ngay vào tủ lạnh sau khi mua về |
Kiwi | 4 ngày | Bỏ ngay vào tủ lạnh sau khi mua về |
Chanh | 3 tuần | Cho ngay vào tủ lạnh sau |
Xoài | 4 ngày | Để trong một túi giấy ở nhiệt độ phòng cho chín trước khi bỏ vào tủ lạnh |
Đu đủ | 1 tuần | Để trong một túi giấy ở nhiệt độ phòng cho chín trước khi bỏ vào tủ lạnh |
Dưa lưới tl3 | 1 tuần | Để chín ở nhiệt độ phòng, sau đó cho vào ngăn mát |
Các loại quả mọng (dâu, viết quất, phúc bồn tử) | 1 tuần | Lau khô, bỏ vào tủ lạnh ngay sau khi mua |
>>> Xem thêm nhãn xuồng cơm vàng:https://countrygarden.vn/blogs/bai-viet-hay/dac-diem-nhan-xuong-com-vang
Những lưu ý về cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh
Nhiệt độ và thời gian là hai thành phần không thể thiếu khi nói đến cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh hiệu quả. Để giữ trái cây luôn tươi bạn nên để ý các chi tiết sau:
Nhiệt độ bảo quản trái cây lý tưởng
- Tránh bảo quản khoai lang, dưa hấu và cà chua trong tủ lạnh vì chúng làm mất hương vị và các chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, khoai lang có thể cứng, bị sượng và lâu chín hơn.
- Các loại trái cây có đường hoặc có kết cấu mềm như chuối và bơ cũng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín rồi mới bỏ vào tủ lạnh.
- Nhiệt độ tối ưu để bảo quản trái cây và rau quả là 3,3 đến 5,6 ℃. Một số tủ lạnh ngày nay đã có sẵn chế độ bảo vệ trái cây này.
Phân loại hoa quả theo thứ tự thời gian
- Nên phân nhóm theo loại trái cây. Không đặt quả cứng, nặng đè lên quả mềm, vì việc này sẽ làm các quả ở dưới bị nát, nẫu.
- Sắp xếp thứ tự của các loại trái cây theo thời điểm thu mua. Hoa quả tươi mới mua và đã được bọc bảo quản cần được sắp xếp rõ ràng và có sự phân biệt nhất định. Bạn có thể ghi tem dán ngày tháng để thuận tiện trong việc sắp xếp. Trái cây mới mua về nên cho vào bên trong và đẩy các quả đã mua lâu ra phía trước để tránh quên và thuận tiện trong việc sử dụng.
- Đồng thời, việc đặt đúng vị trí cho phép bạn dễ dàng kiểm soát tình trạng trái cây và loại bỏ trái cây bị hỏng một cách nhanh chóng.
>>>> Xem thêm dưa lưới tl3:https://countrygarden.vn/blogs/bai-viet-hay/dua-luoi-tl3-la-gi
Bên trên là những thông tin về cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh an toàn và tiện lợi. Hãy thêm trái cây vào chế độ ăn uống của bạn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn có nhu cầu mua trái cây chất lượng, hãy ghé thăm https://countrygarden.vn/ và chọn những trái tươi ngon nhất nhé!
Xem thêm:
Để lại một phản hồi