Xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người – Quy định mới nhất 2024

Xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người

Khi bạn đang sở hữu hoặc có ý định thuê một chiếc xe ô tô 4 chỗ, việc nắm rõ các quy định về số người được phép chở trên xe là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về quy định mới nhất năm 2024 liên quan đến việc Xe ô tô 4 chỗ chở được mấy người, mức phạt khi chở quá số người quy định, và liệu việc chở 6 người trên xe 4 chỗ có dẫn đến việc bị tước giấy phép lái xe hay không.

Quy định về số người được phép chở trên xe 4 chỗ

Theo quy định hiện hành, xe ô tô 4 chỗ được phép chở đúng 4 người, bao gồm cả người lái. Điều này dựa trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe​. Giấy chứng nhận này xác định rõ số lượng ghế ngồi và số lượng người được phép chở để đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách.

>>>> Tham khảo Bảng giá Cho thuê xe mercedes tại Hà Nội giá tốt, xe đời mới

Xe ô tô 4 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?

Xe ô tô 4 chỗ chỉ được phép chở tối đa 4 người, không bao gồm việc chở thêm người vượt quá số ghế được thiết kế. Việc chở vượt quá số người quy định không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình vận hành xe​​.

Khi chở quá số người quy định, xe sẽ không đảm bảo được các yếu tố an toàn như:

1. An toàn khi xảy ra tai nạn: Trong trường hợp xảy ra va chạm, số người vượt quá quy định sẽ không được bảo vệ bởi các thiết bị an toàn như dây đai an toàn hoặc túi khí.
  2. Hiệu suất phanh và điều khiển: Xe chở quá tải sẽ làm giảm hiệu suất phanh và khả năng điều khiển của người lái, dễ dẫn đến tai nạn.
  3. Sự thoải mái của hành khách: Số người vượt quá quy định sẽ làm giảm không gian và sự thoải mái của các hành khách trên xe, ảnh hưởng đến trải nghiệm hành trình.

>>> Xem ngay: Bảng giá cho thuê xe dcar limousine 9 chỗ ưu đãi nhất 2024

Xe ô tô 4 chỗ chỉ được phép chở tối đa 4 người

Mức phạt xe ô tô 4 chỗ khi chở quá số người quy định

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, việc chở quá số người quy định trên xe ô tô 4 chỗ sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể:

• Mức phạt tiền: Người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định​. Ví dụ, nếu chở quá 2 người, mức phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
  • Hình phạt bổ sung: Trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc gây ra tai nạn, người lái xe có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng​

Ngoài ra, nếu vi phạm trong tình trạng say rượu, sử dụng chất kích thích hoặc có biểu hiện bị nghi ngờ về sức khỏe, người lái xe sẽ bị xử phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm cả việc tước giấy phép lái xe trong vòng 6 tháng​.

nếu chở quá 2 người, mức phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng
Nếu chở quá 2 người, mức phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng

Xe ô tô 4 chỗ chở 6 người có bị tước giấy phép lái xe không?

Việc chở 6 người trên xe ô tô 4 chỗ là vi phạm nghiêm trọng quy định về số người được phép chở. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, việc này sẽ không dẫn đến việc bị tước giấy phép lái xe ngay lập tức nếu không gây ra tai nạn hoặc vi phạm nhiều lần. Cụ thể:

• Xử phạt hành chính: Việc chở 6 người sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng cho mỗi người vượt quá quy định, tức là từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu chở quá 2 người​ ​.
  • Không tước giấy phép lái xe lần đầu: Nếu vi phạm lần đầu và không gây ra tai nạn, hình phạt chủ yếu là phạt tiền và không kèm theo hình phạt bổ sung như tước giấy phép lái xe​

Tuy nhiên, nếu hành vi này lặp lại hoặc gây ra tai nạn giao thông, người lái xe sẽ đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm việc tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng​ ​. Trong các trường hợp nghiêm trọng như gây tai nạn dẫn đến tử vong, thời gian tước giấy phép lái xe có thể kéo dài từ 5 tháng đến 2 năm​

Kết luận

Việc chở quá số người quy định trên xe ô tô 4 chỗ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho người lái và hành khách. Để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật, người lái xe cần chấp hành nghiêm túc các quy định về số người được phép chở trên xe. Hành vi chở vượt quá số người quy định sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, và trong trường hợp tái phạm hoặc gây ra tai nạn, hình phạt có thể bao gồm việc tước giấy phép lái xe.

Nếu bạn đang có ý định thuê một chiếc xe ô tô 4 chỗ, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ và tuân thủ các quy định này để có một hành trình an toàn và thuận lợi.