EXW là gì? Giá Exwork là gì? Chi tiết phí EXW 2023

Trách nhiệm của người bán và người mua trong EXW
Trách nhiệm của người bán và người mua trong EXW

EXW là gì? Khi thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu, bạn sẽ thường xuyên gặp các thuật ngữ liên quan đến EXW. Chi tiết phí EXW 2023 như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây. 

EXW là gì? Giá Exwork là gì?

Giá exw là gì hay ex work là gì? Thuật ngữ Ex Works (EXW) được sử dụng trong thương mại quốc tế để mô tả khi người bán cung cấp sản phẩm tại một địa điểm được chỉ định và người mua phải chịu chi phí vận chuyển. EXW là một trong 11 điều khoản thương mại quốc tế hiện hành, là một bộ các điều khoản thương mại quốc tế được tiêu chuẩn hóa và được xuất bản bởi phòng Thương mại Quốc tế.

Theo điều khoản Ex Works (EXW), người bán phải đóng gói hàng hóa an toàn, dán nhãn đúng chuẩn và chuyển hàng đến địa điểm đã thỏa thuận trước đó, chẳng hạn như cảng gần nhất của người bán. Ngoài ra, người bán còn có trách nhiệm hỗ trợ người mua trong việc xin giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy tờ cần thiết khác dù người mua phải chịu chi phí thực tế cho các tài liệu này.

EXW là gì? Thuật ngữ Ex Works (EXW) được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế
EXW là gì? Thuật ngữ Ex Works (EXW) được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế

Sau khi nhận được hàng từ người bán, người mua sẽ chịu trách nhiệm trả phí và chịu rủi ro về hàng hóa. Trách nhiệm của người mua bao gồm việc vận chuyển sản phẩm lên xe tải, tàu hoặc máy bay, thực hiện thủ tục hải quan, dỡ hàng tại điểm đến và lưu giữ hoặc bán lại sản phẩm.

Ưu nhược điểm của EXW

Trước khi sử dụng hình thức này, bạn nên cân nhắc một số ưu và nhược điểm để đưa ra quyết định chính xác.

Ưu điểm

Một số ưu điểm của EXW là:

 • Cho phép phía người mua tổng hợp nhiều lần mua hàng: Việc tổng hợp mua hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau sẽ giúp người mua tính toán được chi phí vận chuyển sau khi hàng hóa được chất lên địa điểm lấy hàng. Như vậy, người mua cần ít container hoặc phương tiện vận chuyển hơn để đưa hàng đến cảng và giao hàng.
 • Khả năng ẩn danh nhà cung cấp: Để ẩn danh nhà cung cấp tránh đối thủ cạnh tranh, hàng hóa có thể được vận chuyển dưới tên nhà xuất khẩu Incoterm hoặc tên khác. 
 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí của người bán thấp hơn, vì vậy bạn không phải trả chi phí gia tăng của họ thông qua các khoản tăng giá để trang trải chi phí.
 • Cho phép người mua mua ở thị trường nội địa: Bạn có thể tìm thấy nguồn cung cấp hàng hóa của mình một cách dễ dàng trên thị trường nội địa. 

Nhược điểm

Ngoài ra, EXW cũng có một số nhược điểm đó là:

 • Mọi rủi ro và chi phí liên quan đến xuất khẩu, vận chuyển và nhập khẩu hàng hóa đều do người mua chịu trách nhiệm.
 • Việc bốc hàng, vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa không quá rủi ro khi làm việc với người bán hợp pháp. Tuy nhiên, rủi ro có thể xảy ra là hàng hóa không được xuất khẩu do xảy ra vấn đề ở quốc gia của người bán.
 • Nếu người mua không có đầy đủ thông tin về quy trình và chi phí liên quan đến việc xuất khẩu sản phẩm, sử dụng điều khoản EXW có thể khiến họ phải chịu chi phí cao hơn so với kế hoạch ban đầu.

So sánh giữa FOB và EXW

Thuật ngữ Free on Board (FOB) dùng để chỉ nghĩa vụ bốc hàng lên tàu của người bán hay gọi cách khác là quyền sở hữu hàng hóa được chuyển cho người mua khi hàng đã được chất lên phương tiện vận chuyển.

Sự khác biệt giữa Free on Board (FOB) và Ex Works (EXW) trong các thỏa thuận vận chuyển nằm ở việc chuyển giao trách nhiệm đối với hàng hóa giữa người mua và người bán. 

Trong hợp đồng FOB, người bán phải đưa hàng hóa đến bến và bốc hàng lên tàu, trong khi người mua chịu trách nhiệm cho chi phí vận chuyển, bảo hiểm và chi phí hải quan tại điểm đến cuối cùng.

EXW nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa Free on Board (FOB) và Ex Works (EXW)
EXW nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa Free on Board (FOB) và Ex Works (EXW)

Còn trong hợp đồng EXW, người mua phải chịu trách nhiệm cho việc lấy hàng tại nhà máy của người bán và trả tất cả các chi phí, chịu những rủi ro liên quan đến việc vận chuyển và nhập khẩu hàng hóa.

Trong thỏa thuận vận chuyển FOB, sau khi hàng hóa được chuyển tới phương tiện vận chuyển, người mua trở thành chủ sở hữu pháp lý và quyền sở hữu hàng hóa. Trong khi thỏa thuận Ex Works (EXW), người bán chỉ có trách nhiệm giao hàng tại một địa điểm cụ thể đã thỏa thuận trước đó.

>>> Tham khảo thêm dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế

Điều kiện giao hàng Exwork

Thường thì EXW sẽ được ghi kèm với địa điểm giao hàng của người bán, thường là kho hàng của người xuất khẩu. Sử dụng cấu trúc là “EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms”. 

Ví dụ trường hợp địa điểm giao hàng của người bán là khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Đồng Nai. Vậy trong chứng từ và hợp đồng phải được thể hiện rõ “EXW Nhon Trach Industrial Zone – Dong Nai – Vietnam, Incoterms 2023”.

Điều kiện giao hàng EXW
Điều kiện giao hàng EXW

Khi áp dụng điều khoản này, người bán hàng tại Việt Nam sẽ giao hàng đến địa điểm do người mua chỉ định hoặc tại xưởng của người bán (KCN Nhơn Trạch). Người mua quốc tế sẽ chịu trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu, thanh toán cước vận chuyển đường biển, thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa và trả thuế (nếu có) cho đến khi hàng được chuyển đến kho của họ.

>>> Tham khảo thêm: Gửi hàng đi campuchia giá rẻ

Trách nhiệm của người bán và người mua trong ExWork (EXW)

Ngoài tìm hiểu về giá EXW, bạn cũng cần quan tâm đến trách nhiệm của hai bên trong thỏa thuận. Những quy định được đặt ra rõ ràng và phải tuân thủ theo.

Trách nhiệm của bên bán trong EXW

Trách nhiệm của bên bán trong EXW như sau:

 • Hàng hóa được chuẩn bị đầy đủ theo hợp đồng đã thỏa thuận, bên bán sẽ cung cấp các chứng từ, giấy tờ cần thiết liên quan đến hàng hóa.
 • Thông báo rõ ràng về thời gian, địa điểm giao hàng và chịu trách nhiệm giao hàng đúng địa điểm quy định trong hợp đồng.
 • Khi có yêu cầu hoặc trong hợp đồng có quy định, bên bán sẽ hỗ trợ người mua các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất khẩu.
 • Chịu trách nhiệm về những chi phí phát sinh và rủi ro cho đến khi hàng hóa được đưa lên phương tiện vận chuyển bên phía người mua.
 • Nếu không có yêu cầu trong hợp đồng, bên bán không có trách nhiệm phải bốc hàng lên phương tiện vận chuyển cho người mua và thanh toán chi phí này.

Trách nhiệm của bên mua trong EXW

Tiếp nhận hàng tại địa điểm đã được thỏa thuận trong hợp đồng với bên bán. Sau khi nhận hàng tại cơ sở của người bán, người mua sẽ chịu trách nhiệm thanh toán tiền hàng và tất cả các chi phí phát sinh bao gồm chi phí bốc hàng, chi phí kiểm hàng, chi phí bảo hiểm, chi phí liên quan đến giấy tờ, thủ tục về nhận hàng cũng như thông quan xuất khẩu. 

Ngoài ra, người mua có thể phải chịu một số chi phí mà bên bán bỏ ra để hỗ trợ cho mình. Thực hiện các thủ tục và chịu trách nhiệm các chi phí liên quan đến quá trình thông quan xuất khẩu, quá cảnh và nhập khẩu đối với lô hàng.

Trách nhiệm của người bán và người mua trong EXW
Trách nhiệm của người bán và người mua trong EXW

Trên đây là một số thông tin về khái niệm exw charge là gì hay giá xuất xưởng là gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá EXW và trách nhiệm của người bán người mua trong thỏa thuận này. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn được tư vấn các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ – INTERTRANS để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

ĐKKD: Số 24, ngõ 192, đường Giáp Bát, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, Việt Nam.

VPGD: Tầng 8, Tòa nhà Toyota, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

GỌI NGAY: 0243 664 8880 – 83 | 0942 42 42 88 | 0904 24 44 27 | 0985 57 27 92.

Email: info@intertrans.com.vn.

Web: intertrans.com.vn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*