Tự vệ chính đáng là gì? Thế nào được coi là tự vệ chính đáng?

Tự vệ chính đáng là gì khi bị tấn công

Tự vệ chính đáng là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong bộ Luật hình sự nhưng không hẳn ai cũng hiểu tự vệ chính đáng là gì? Và khi nào được xem là tự vệ chính đáng. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Tự vệ chính đáng là gì?

Tự vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền lợi và những thứ đúng đối với mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức cần chống trả lại một cách quyết liệt với những người có hành vi xâm phạm lợi ích cá nhân.

Tự vệ chính đáng khi bị cướp
tự vệ chính đáng khi bị cướp

Mục đích của tự vệ chính đáng

Mục đích này nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, đồng thời ngăn chặn những người có hành vi tấn công và xâm phạm lợi ích cá nhân. Khi đánh giá hành vi này có cần thiết hay không thì phải xem xét một cách toàn diện tất cả các tình tiết của vụ án, đặc biệt là thái độ và tâm lý của người phòng vệ khi xảy ra sự việc vì họ không có điều kiện để bình tĩnh lựa chọn phương pháp, phương tiện thích hợp để chống trả trong những trường hợp bất ngờ thì đây được coi là vượt quá giới hạn tự vệ chính đáng khi sự chống trả rõ ràng là quá đáng.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ ở Đồng Nai CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN

Điều kiện để được xem là tự vệ chính đáng

Dựa theo bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017 không có quy định về điều kiện được xem là phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, từ định nghĩa về “tự vệ chính đáng” và từ thực tiễn áp dụng luật thì có thể thấy rằng người thực hiện hành vi tự vệ khi có những điều kiện sau:

Điều kiện từ phía người xâm phạm

Người xâm phạm phải là người đang có hành vi trái pháp luật, gây hại nhằm xâm phạm đến các lợi ích của Nhà nước, tổ chức hoặc cá nhân người có hành vi tự vệ và các quy định của pháp luật thuộc các ngành luật khác như: Luật hôn nhân gia đình, luật dân sự, luật hành chính…

Điều kiện từ phía người có hành vi tự vệ

Cá nhân mỗi người vì lợi ích chính đáng của mình hay của người khác đều được quyền hành động khi nguồn nguy hiểm do con người đã và đang gây thiệt hại cho những thứ chính đáng, hợp pháp. Quyền tự vệ chính đáng chỉ phát sinh khi hành vi tấn công của kẻ xâm phạm gây bất lợi và chưa có dấu hiệu dừng lại đối với người phòng vệ.

Điều kiện về hành vi tự vệ

Hành vi tự vệ phải là cần thiết khi chúng ta bị tấn công hoặc xâm phạm đến các lợi ích của người khác. Khi xác định được hành vi chống trả là cần thiết thì thiệt hại gây ra cho người có hành vi xấu dù có lớn hơn thiệt hại mà người có hành vi xâm phạm gây ra cho người phòng vệ vẫn được coi là tự vệ chính đáng.

Thế nào là vượt quá giới hạn khi tự vệ chính đáng

Vượt quá giới hạn khi tự vệ chính đáng là hành vi chống trả lại quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại và người có hành vi này đáng phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Như vậy, người được coi là vượt quá giới hạn khi tự vệ chính đáng khi có hành vi phòng vệ, chống trả lại quá mức cần thiết hoặc không phù hợp với tính chất và mức độ này.

Cách xử lý trong trường hợp vượt quá giới hạn tự vệ chính đáng

Người có hành vi vượt quá giới hạn tự vệ chính đáng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Trong trường hợp này,  trách nhiệm hình sự của người có hành vi tự vệ sẽ không như những trường hợp bình thường khác. Căn cứ vào Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã coi vượt quá giới hạn khi tự vệ chính đáng là một trong những tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu qua tự vệ chính đáng là gì và thế nào được coi là tự vệ một cách chính đáng để giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu còn vướng mắc bất kì điều gì, vui lòng liên hệ Bảo vệ Hòa Phát để được tư vấn và hỗ trợ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*